Trong báo cáo của công ty đầu tư Dragon Capital cho biết, việc đồng grivna bị mất giá sẽ có tác dụng giảm thiểu các tác động tiêu cực của cuộc khủng hoảng toàn cầu đối với nền kinh tế Ucraina.

“ Hiện nay, grivna là một trong những đồng tiền có tốc độ mất giá nhanh nhất thế giới. Việc đồng grivna bị mất giá làm cho giá cả tiêu dùng của thị trường trong nước tăng cao, nhưng do đó sẽ góp phần làm tăng tính cạnh tranh của nền kinh tế Ucraina, mà trong những năm gần đây có dấu hiệu ngày càng suy giảm do lạm phát tăng cao”, – Andrew Bespyatov – trưởng nhóm phân tích đầu tư của công ty Dragon Capital – nói.

” Trong cuộc khủng hoảng tiền tệ năm 1998-1999, đã đánh dấu một mốc mới của việc gia tăng năng lực cạnh tranh giữa các sản phẩm sản xuất trong nước. Vì thế, chúng tôi có thể hy vọng rằng, việc mất giá của đồng grivna hiện nay sẽ kích thích xuất khẩu và hạn chế hàng nhập khẩu, do đó giúp giảm gánh nặng thiếu hụt ngoại tệ cho việc nhập khẩu và tạo ra bàn đạp cho việc nhanh chóng phục hồi nền kinh tế “- bản báo cáo đề cập.

Đồng thời, các chuyên gia cũng lưu ý rằng, việc phục hồi xuất khẩu của Ucraina sẽ phụ thuộc nhiều vào sự phát triển của thị trường kinh tế toàn cầu, nâng cao giá cả cạnh tranh giữa các nhà xuất khẩu của Ucraina, từ đó mà kích thích sự phục hồi của kinh tế.

Cùng với việc này, đồng grivna mất giá sẽ có tác động tiêu cực cho việc nhập khẩu, tạo ra một mảnh đất phì nhiêu cho sự phát triển của các doanh nghiệp sản xuất các mặt hàng tiêu dùng trong nước.

Các ngân hàng cũng sẽ ưu ái các khoản vay để phát triển sản xuất tiêu dùng trong nước hơn là các khoản vay dùng cho việc nhập khẩu hàng hoá .

Cuối cùng, các chuyên gia lưu ý rằng, trong tương lai giá cả cạnh tranh của nền kinh tế sẽ không chỉ phụ thuộc vào tỉ giá của đồng grivna, mà còn phụ thuộc vào tỉ giá ngoại tệ của các quốc gia là đối tác thương mại lớn với Ucraina (chủ yếu là Nga), cũng như tốc độ tăng trưởng kinh tế của Ukraina và các đối tác nước ngoài.

“Do gần trong thời gian gần đây, có thể đồng grivna mất giá mạnh so với những đồng ngoại tệ, nhưng một điều kiện quan trọng để giảm lạm phát là tạo ra sự cạnh tranh mạnh mẽ giữa các doanh nghiệp sản xuất của Ucraina”,- báo cáo của Dragon Capital nhấn mạnh. Vì vậy, các chuyên gia tin tưởng rằng, nếu chính phủ tạo điều kiện để duy trì tính cạnh tranh, thì nền kinh tế Ucraina sẽ có thêm cơ hội phục hồi vào năm 2010.

Phamxuan
theo Kor