Đại diện Ukraina trong Nhóm liên lạc ba bên về điều tiết tình hình Donbass Leonid kuchma nghi ngờ là “Bộ bốn” lại có thể chỉ ra trong Lộ trình những điều kiện bảo đảm cho hòa bình trên thực tế ở Donbass.

Thư ký báo chí của ông Kuchma Darka Olifer đã công bố lời bình luận của ông Kuchma.

“Nếu xét theo bình luận của tổng thống Petro Poroshenko mà ông thực hiện sau cuộc gặp gỡ thì đây là một bước tiến lên, tất nhiên rồi. Quả thật là cần phân tích xem các thủ lĩnh khác nói gì”, – ông Kuchma lưu ý.

Ông lưu ý rằng nhiều người kỳ vọng một tuyên bố chung của các bên thương lượng.

“Thiếu vắng một tuyên bố chung chứng tỏ rằng ý kiến chung vẫn còn xa vời và chưa đạt được. Tôi cho rằng sự khẳng định tuân thủ các thỏa thuận Minsk của Bộ bốn là điều đúng đắn”, – ông Kuchma nói.

Ông gọi thỏa thuận về chuẩn bị Lộ trình triển khai các thỏa thuận Minsk là một bước tích cực.

“Cho dù nếu xét theo các bình luận của những người tham gia cuộc gặp gỡ còn có những hoài nghi liệu trong Lộ trình có tiên liệu tất cả những gì cần thiết cho sự bảo đảm hòa bình ở Donbass trên thực tế hay không”, – Kuchma đánh giá.

Như đã biết, đêm ngày 20 tháng 10 ở Berlin cuộc thương lượng của các thủ lĩnh Bộ bốn Normandia: Poroshenko, Putin, Merkel và Holland kéo dài trên 4 giờ đã kết thúc.

Trong quá trình thương lượng các thủ lĩnh của các nước đã thỏa thuận soạn thảo “Lộ trình” mà sẽ trở thành tài liệu để triển khai tất cả các thỏa thuận Minsk từng được ký kết ngày 5 tháng 9 và 19 tháng 9 năm 2014 và 12 tháng 2 năm 2015.

Hiện chưa có một tài liệu nào được ký kết và hứa hẹn tài liệu sẽ được các bộ trưởng ngoại giao soạn thảo.

Nguồn: Ukrainska Pravda

»Cùng chủ đề