Các hãng truyền thông quốc tế đồng loạt cho tiếp cận tới 11,5 triệu tài liệu với dung lượng 2,6 terabite của công ty tư phấn pháp luật “Mossack Fonseca”. Các tài liệu chứng tỏ về việc Cty “Mossack Fonseca” đã giúp đỡ khách hàng rửa tiền nhằm mục đích tránh trừng phạt và trốn thuế, BBC thông báo (ВВС).

Các tài liệu cho thấy hoạt động hàng ngày của Cty “Mossack Fonseca” kể từ ngày thành lập năm 1977. Trong đó có chưa dữ liệu (досье) đối với 150 chính trị gia, kể cả 72 chính trị gia hiện đương nhiệm và những chính trị gia đã hết nhiệm kỳ đứng đầu nhà nước.

Báo Nam Đức (Suddeutsche Zeitung) đã chia sẻ các tài liệu với một tập đoàn báo chí điều tra quốc tế (ICIJ) và 107 hãng truyền thông từ 78 quốc gia trên thế giới.

Nói riêng, trong các tài liệu chứa đựng các dữ liệu về những công ty phi thuế quan bí mật có liên quan tới những gia đình và bạn bè của các nhà độc tài toàn trị như Hosni Mubarack (Ai Cập), Myammar Kaddafi ở Libia, Bashar Asad ở Siria.

Đồng thời cũng lộ tẩy các sơ đồ mà theo đó những người bạn bè của tổng thống Nga Vladimir Purin tối thiểu đã rửa 2 tỷ đô la.

Tuy nhiên các tài liệu (Panama Papers) cũng động tới một loạt các chính trị gia của các nước dân chủ. Chẳng hạn, tài liệu của “Mossack Fonseca” chứng tỏ rằng thủ tướng Icelandia S.Gunnlagesson có những lợi ích không khai báo trong các ngân hàng nước này mà ông đã nhận được trợ giúp nhà nước trong thời gian khủng hoảng tài chính. Ông ta bị buộc tội dấu hàng nhiều triệu đô la đầu tư vào các ngân hàng nước này thông qua công ty Offshore (phi thuế quan) bí mật. Vào năm 2007 chính trị gia cũng với vợ đã mua Cty offshore “Wintris”. Ông đã không khai báo công ty này khi vào năm 2009 ông trở thành đại biểu nhân dân trong nghị viện.

Tám tháng sau ông bán 50% công ty cho vợ mình với giá 1 đô la. Ở Icelandia đã nổi lên những lời kêu gọi ông Gunnlagesson từ chức. Tự ông tuyên bố rằng ông không vi phạm bất cứ luật nào và còn vợ ông không nhận lợi tức nào do kết quả hành động của ông cả.

Công ty “Mossack Fonseca” tuyên bố rằng luôn luôn tuân thủ các quy phạm pháp chế quốc tế và theo dĩ để các công ty mà họ làm việc cùng không được phép sử dụng nhằm mục đích trốn thuế, rửa tiền và vào các mục đích bất hợp pháp khác. Cty khẳng định rằng họ làm kiểm tra kỹ lượng các khách hàng của mình và đáng tiếc, nếu như có những lạm dụng các dịch vụ của họ. Công ty tư pháp này đồng thời nhấn mạnh rằng các công ty offshore tồn tại khắp thế giới và được sử dụng trong những mục đích hợp pháp khác nhau.

Nguồn: “Liga.net”/Ukrainska Pravda

PS: Báo “Người Việt Ukraina” tùy theo khả năng sẽ đưa tin có dẫn nguồn về những chính trị gia Ukraina liên quan tới những công bố dữ liệu rửa tiền. Hãy đón đọc thông tin trên báo “Người Việt Ukraina”.

Biểu đồ so sánh dung lượng thông tin bị lộ 2,6 Tetabite. Theo biểu đồ có thể thấy lượng thông tin bị lộ tương đương tổng dung lượng của 10 máy tính đời mới loại 260Gb. >>

»Cùng chủ đề