Ngày 11/11, chứng khoán châu Á bất ngờ sụt giảm mạnh do lo ngại suy thoái kinh tế quay trở lại với giới đầu tư.

Các chỉ số đã giảm điểm ngay khi thị trường mở cửa và luôn duy trì xu hướng đi xuống trong quãng thời gian giao dịch trong ngày. Với phiên giảm điểm này, nhiều thị trường đã đánh mất thành quả tăng điểm của phiên trước đó, sau khi có thông tin tích cực từ gói kích thích kinh tế trị giá gần 600 tỷ USD của Trung Quốc.

Riêng chỉ số Nikkei 225 không có cơ hội lên điểm bằng phiên trước, còn thị trường chứng khoán Hồng Kông dù có lúc ở ngưỡng cao hơn phiên trước đó nhưng sự sụt giảm bất chợt từ lúc 13 giờ chiều (giờ địa phương) đến hết ngày giao dịch, đã kéo chỉ số Hang Seng giảm gần 5%.

Chứng khoán Nhật phiên giao dịch hôm thứ Ba đã sụt giảm mạnh do tác động từ đà suy giảm của cổ phiếu nhiều hãng xuất khẩu lớn như Canon, Honda, Toyota…

Bên cạnh đó sự sụt giảm 10% của cổ phiếu tập đoàn hóa chất Mitsubishi Rayon, cổ phiếu của nhà sản xuất thép lớn thứ ba thế giới, JFE Steel Corp giảm 2,42%, cũng góp phần đẩy thị trường đi xuống.

Kết thúc ngày giao dịch, chỉ số Nikkei 225 giảm 272,13 điểm, tương đương -3%, đóng của ngày giao dịch ở mức 8.809,3. Khối lượng giao dịch phiên này đạt 2,1 tỷ cổ phiếu, thị trường cứ có 3 cổ phiếu mất điển thì có 1 cổ phiếu lên điểm.

Ngày 11/11, Cục Hải quan Trung Quốc thông báo, kim ngạch xuất khẩu của nước này trong tháng Mười chỉ tăng 19,2% so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn mức tăng 21,5% trong tháng Chín. Trong khi đó, trong tháng Mười, nhập khẩu của nước này tăng 15,6% so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn so với mức tăng 21,3% một tháng trước đó.

Thặng dư thương mại của Trung Quốc trong tháng Mười đạt 35,2 tỷ USD.

Nhu cầu hàng hóa từ châu Âu, Mỹ đã và sẽ tiếp tục khiến hoạt động xuất khẩu của Trung Quốc suy giảm và qua đó góp phần tác động không khả quan đến tăng trưởng GDP của nền kinh tế xếp thứ tư thế giới này.

Trước đó, Cơ quan thống kê Trung Quốc đã cho biết, lạm phát của nước này trong trong tháng Mười chỉ tăng 4% so với cùng kỳ năm ngoái (mức thấp nhất trong 17 tháng qua), thấp hơn mức tăng 4,3% trong tháng Chín và thấp hơn một nửa so với tháng 2/2008 (8,7%).

Đáng chú ý là giá lương thực – thực phẩm ở nước này trong tháng 10 chỉ tăng 8,5% so với cùng kỳ, thấp hơn xấp xỉ 3 lần so với mức tăng 23,3% của tháng 2/2008.

Thị trường chứng khoán Trung Quốc phiên này đã giảm điểm sau khi tăng trên 7% phiên đầu tuần. Kết thúc ngày giao dịch, chỉ số Shanghai Composite giảm 31,19 điểm, tương đương -1,66%, chốt ở mức 1.843,61.

Điểm qua các thị trường khác: Chỉ số Taiwan Weighted của Đài Loan phiên này hạ 2,15%. Chỉ số KOSPI của Hàn Quốc giảm 2,06%. Chỉ số Straits Times của Singapore trượt 4,11%. Chỉ số Hang Seng của Hồng Kông mất 4,85%.

DUY CƯỜNG
theo CNBC, Thomson Reuters, Bloomberg