Tờ “Gromadske” dẫn nguồn từ Cơ quan quản lý nhà nước cho biết, Tổng thống Ukraina Vladimir Zelensky nhận mức lương tương đương với người tiền nhiệm của mình là ông Petro Poroshenko.

Cụ thể, tháng 6/2019, Tổng thống Zelensky đã nhận được 28.000 hryvnia (khoảng hơn 1.000 USD), trong đó ông phải nộp thuế với tổng số tiền là 5.460 hryvnia.

“Các thành phần thu nhập khác ngoài tiền lương (phụ cấp, tiền thưởng, v.v.) chưa được thiết lập cho Tổng thống Ukraina”, Cơ quan quản lý Nhà nước cho biết.

Vào giữa tháng 6/2019, có thông tin rằng mức lương đầu tiên của ông Zelensky kể từ khi nhậm chức Tổng thống Ukraina là 12.700 hryvnia.

Trong số đó, 2.400 hryvnia (6,1 nghìn rúp) phí và thuế bắt buộc đã được khấu trừ từ tiền lương.

Trước đó, Cơ quan quản lý nhà nước khi trả lời yêu cầu của Cơ quan Thông tấn Ukraina cho biết cựu nguyên thủ quốc gia, ông Porosheko đã kiếm được 270.500 hryvnias (695 nghìn rúp) vào năm 2018 và số tiền này đã được chuyển cho một quỹ từ thiện.

Trước đó, hồi tháng 4/2019, ông Vladimir Zelensky, 41 tuổi, một người mới bước vào lĩnh vực chính trị, đã giành chiến thắng áp đảo trước Tổng thống đương nhiệm Poroshenko. Theo đó, ông Zelensky đã đánh bại ông Poroshenko với 73,2% số phiếu ủng hộ.

Trong một diễn biến liên quan đến tình hình chính trường Ukraina, sau 2 tháng tại nhiệm, Chánh Văn phòng của Tổng thống Ukraina, ông Andriy Bogdan đã nộp đơn từ chức lên Tổng thống Vladimir Zelensky.

Trang thông tin điện tử của nhà lãnh đạo Ukraina ngày 2/8 đã xác nhận thông tin trên, song cho biết Tổng thống Zelensky vẫn chưa phê chuẩn đơn xin từ chức này. Hiện chưa rõ nguyên nhân khiến ông Bogdan từ chức. 

Sau khi nhậm chức hồi tháng 5/2019, Tổng thống Zelensky đã bổ nhiệm ông Andriy Bogdan đứng đầu Văn phòng Tổng thống. Quyết định này gây nhiều tranh cãi do ông Bogdan từng làm luật sư cho Ihor Kolomoisky – một trong những “ông trùm” quyền lực của Ukraina và mối quan hệ giữa ông Zelensky và nhân vật này từng là tâm điểm chú ý trong chiến dịch bầu cử của vị tổng thống từ đầu năm 2019.

Theo Infonet.vn

»Cùng chủ đề