Vào thứ ba ngày 14 tháng 7 có 300 máy thở cầm tay đã đến Ukraina từ Việt Nam được sản xuất bởi một công ty Việt Nam. Điều này đã được bộ trưởng ngoại giao Dmitry Kuleba tuyên bố trong một cuộc họp ngắn, phóng viên Ukrinform đưa tin. “Chúng tôi đã làm việc cùng với các đối tác của mình tại Việt Nam để cung cấp cho Ukraina lô hàng 300 máy thở cầm tay”,- ông phát biểu.

Theo ông cho biết, thiết bị đến Ukraina vào hôm nay và sau khi được thông quan bởi công ty “Ukrmedsnab” sẽ tiến hành kiểm tra và chứng nhận thiết bị sau đó chúng sẽ được phân phối giữa các cơ sở y tế Ukraina ngay lập tức. Ông Kuleba nhấn mạnh rằng tổng chi phí lô máy thở này là 2 triệu 373 nghìn đô la Mỹ, tuy nhiên phía chính phủ Ukraina đã không tốn một xu nào cho những máy thở này, đây là hàng viện trợ nhân đạo từ công ty Vingroup ở Việt Nam. “Các thiết bị máy thở Vsmart VFS-510 mẫu được sản xuất tại doanh nghiệp Vingroup sử dụng công nghệ của công ty thiết bị y tế Medtronic của Mỹ.

Các thiết bị được chứng nhận bởi Bộ Y tế Việt Nam”,- bộ trưởng cho hay. Tuy nhiên, ông nói thêm rằng lô máy thở hiện tại là lô hàng đầu tiên và đến cuối tháng 8 dự kiến sẽ có 600 máy thở chuyển sang Ukraina tiếp được Công ty Cổ phần Vingroup sản xuất Tính đến ngày 14 tháng 7 có 54771 trường hợp nhiễm cúm COVID-19 đã được xác nhận trong phòng thí nghiệm ở Ukraina, có 638 trường hợp mới trong ngày qua.

Kiều Trinh theo https://www.ukrinform.ru/rubric-society/30

»Cùng chủ đề