Ủy ban quốc gia Ukraina về phát thanh truyền hình đã quyết định kiểm tra đột xuất kênh truyền hình “NewsOne” do lấy thông tin tuyên truyền của Nga cho nên bản đồ Ukraina không có bán đảo Crimea.
Ngày 7 tháng 11 kênh NewsOne đưa bản đồ Ukraina và Châu Âu nhưng trên bản đồ không có Crimea cùng màu với màu của lãnh thổ Ukraina, nhưng lại liên kết với nước Nga, UB quốc gia Ukraina về truyền thông cho biết.

Ngày 14 tháng 11 Ủy ban này quyết định đi kiểm tra đột xuất “để làm rõ việc tuân thủ các quy phạm về phổ biến thông tin khách quan, dấu hiệu tuyên truyền chiến tranh và những hành động phi pháp khác, đặc biệt những hành động tuyên truyền tính chất hiếu chiến của quốc gia xâm lược, bào chữa cho hành động quân sự của họ trên lãnh thổ Ukraina”.

Lưu ý rằng, ngày 7 tháng 11 kênh truyền hình NewsOne trong khi trueyefn trực tiếp chương trình  “Buổi sáng cùng với NewsOne” vào hồi 9g53 đã đưa bản đồ Châu Âu mà trên đó bán đảo Crimea của Ukraina được bôi màu khác với màu của lãnh thổ Ukraina lục địa nhưng lại cùng màu với LB Nga.

“Bản đồ này về sau nhà truyền hình đã hủy bỏ trong một chương trình khác về “Dòng khí phía bắc số 2”. Người dẫn chương trình của kênh này gọi đó là quan điểm Châu Âu về thương mại, tuy nhiên không dẫn chứng quan điểm này từ đâu mà ra và không cung cấp được nguồn tin”, – Ủy ban phát thanh truyền hình Ukraina cho biết.

Ủy ban nhấn mạnh rằng “đưa lên truyền thông những thông tin như thế chứng tỏ sự phi phạm các quy phạm pháp luật của Ukraina đang hiện hành”.

Ngày 4 tháng 11 Quốc hội Ukraina đã ủng hộ dự án nghị quyết số 9157, trong đó đề xuất Ủy ban phát thanh và truyền hình quốc gia Ukraina và Hội đồng quốc gia về an ninh và quốc phòng SNBOU áp dụng các chế tài để chống lại kênh truyền hình “112 Ukraina” và “NewsOne”.
Các chế tài tiên liệu một số hạn chế, kể cả tước giấy phép của các kênh này, cấm sử dụng tần số truyền và khống chế tài sản.

Thư ký SNBOU Turchinov tuyên bố rằng cơ quan ông sẽ xem xét vấn đề chế tài chống lại các kênh “112 Ukraina” và “NewsOne” khi nào nhận được quyết định tương ứng của quốc hội. Quyết định của quốc hội được ông chủ tịch Parybiy ký ngày 19 tháng 10 năm 2018.
Tổ chức OSCE kêu gọi chính quyền Ukraina không vội vã với quyết định “các biện pháp hạn chế (chế tài, -nd) không tương thích đối với các phương tiện thông tin đại chúng”.

Vào đầu tháng 10 Hội đồng quốc gia về vấn đề phát thanh và truyền hình đã quyết định kiểm tra đột xuất kênh NewsOne về cơ cấu sở hữu tài sản của kênh này (chủ sở hữu, -nd).

Vào tháng 8 năm 2018 chủ sở hữu kênh NewsOne, cha đẻ của ĐBND Vladimir Murayev (Kharkiv, -nd)đã chuyển nhượng quyền sở hữu kênh này cựu phó Ban hành chính của Yanukovich Andrey Portnov. Tuy nhiên vào đầu tháng 10 đại biểu nhân dân Murayev (ngoài phái) tuyên bố rằng kênh NewsOne được bán cho ĐBND phái Oppoblock Taras Kozak. Cũng trong ngày đó ông Portnov thông báo rằng vì thay đổi chủ sở hữu cho nên ông hủy bỏ hợp đồng với quản trị kênh truyền hình “NewsOne”.

Nguồn: Gordonua

»Cùng chủ đề