Chủ tịch Nghị viện Ucraina – ông Vladimir Litvin cho rằng Tổng thống Viktor Yushchenko không có các cơ sở pháp lý để chỉ định các cuộc trưng cầu dân ý toàn Ucraina. Điều này được ông thông báo trong một cuộc trả lời phỏng vấn kênh truyền hình “Rada”, theo tờ “Tin tức Ucraina”.

“Không phụ thuộc vào việc Tổng thống sẽ ký hay không ký điều luật (về cuộc trưng cầu dân ý toàn Ucraina), ông ấy không có cơ sở pháp lý để tuyên bố về cuộc trưng cầu dân ý”, – chủ tịch nói.

Ông đã nhắc lại rằng thủ tục tiến hành được quy định bởi Hiến pháp đòi hỏi phải thành lập các nhóm để thu thập chữ ký cho cuộc trưng cầu dân ý toàn Ucraina.

“Rõ ràng là Tổng thống có thể tuyên bố bất cứ điều gì, tuy nhiên, cần phải tuân thủ các quy định của pháp luật” – Chủ tịch Nghị viện thêm vào.

Theo Vladimir Litvin, Nghị viện đã trì hoãn việc thực hiện điều luật “Về cuộc trưng cầu dân ý toàn Ucraina” vì thiếu thỏa thuận giữa các Đảng phái lớn nhất trong Quốc hội – Đảng vùng và Khối Yulia Tymoshenko (BYUT).

“Tôi nghĩ rằng sẽ diễn ra các thỏa thuận, chúng ta sẽ bỏ phiếu điều luật này và đồng thời xem xét vấn đề cắt chức Bộ trưởng Quốc phòng Yuri Yekhanurov” – ông nói ngày hôm qua mùng 5 tháng 6.

Chủ tịch Nghị viện lại một lần nữa cảnh báo các chính trị gia về việc thông qua các nghị quyết không cân nhắc kỹ lưỡng, mà có tính quan trọng như tuyên bố cuộctrưng cầu dân ý toàn Ucraina.

Như thông báo ngày 5 tháng 6 Nghị viện đã giải quyết thủ tục tiến hành các cuộc trưng cầu dân ý, đồng thời chấp nhận điều luật “Về cuộc trưng cầu dân ý toàn Ucraina”.

Trước đó, Viktor Yushchenko tuyên bố ý định tiến hành một trưng cầu dân ý về vấn đề chấp nhận Hiến pháp mới trong trường hợp, nếu Khối Yulia Tymoshenko và Đảng vùng cố gắng thực hiện các thay đổi Luật pháp cơ bản hiện hành.

Vladimir Litvin cho rằng việc tiến hành các cuộc trưng cầu dân ý toàn Ucraina trong hoàn cảnh chính trị và kinh tế hiện tại của đất nước là không thể chấp nhận được.

NNC
theo Mid

»Cùng chủ đề