Chủ tịch Quốc hội Ucraina Vladimir Litvin cho rằng, đề nghị của Tổng thống Viktor Yushchenko tiến hành đồng thời bầu cử tổng thống và bầu cử Nghị viện trước thời hạn là hoàn toàn đúng đắn. Đây là tuyên bố của ông trên đài phát thanh “Tiếng vang Mat-xcơ-va”.

“Tổng thống thừa hiểu rằng, triển vọng của ông là rất khó khăn. Và ông cũng biết rằng, sau khi kết thúc nhiệm kỳ, ai đó sẽ trở thành tổng thống, đặc biệt, nếu người đó là đối thủ không mong muốn của ông, họ sẽ đưa ra hàng loạt câu hỏi, lúc đó Yushchenko rất khó trả lời”, – Chủ tịch nói.

Vladimir Litvin cho hay, Tổng thống đang nắm trong tay lực lượng chính trị của mình: “Có thể dự đoán rằng, trong trường hợp xảy ra đồng thời hai cuộc bầu cử, ông sẽ có cơ hội để tham gia vào Quốc hội, bởi vì sẽ nhận được sự hỗ trợ trong khoảng 5 – 7% từ chính lực lượng của mình”.

“Thứ hai, hoàn toàn hiển nhiên, nếu như các đề nghị của Tổng thống được nói ra – theo ý kiến của cá nhân tôi, những đề xuất đó đã được suy nghĩ chín chắn, nó không thể là điều viễn tưởng, bằng cách thể hiện đã chứng minh một điều rằng, đã có sự thỏa thuận, đã có ai đó cộng tác với Tổng, cũng như cách mà ông giữ được cương vị và sự an toàn của bản thân”, – Litvin nói thêm.

Câu hỏi đặt ra cho Litvin là, liệu giữa ông và tổng thống có bất kỳ thỏa thuận nào không ? Vladimir Litvin nói: “Không, không phải tôi. Giữa tôi và ông ấy không có mối giao kèo nào cả.”

“Còn một khía cạnh khác. Nếu có kịch bản Yushchenko liên kết với tôi thì nó cũng không mang lại thuận lợi nào cho ông ta, rõ ràng một điều rằng, ông ta cần phải liên kết với một lực lượng chính trị lớn trong Quốc hội, ví dụ Đảng khu vực,” – Vladimir Litvin dự đoán.

“Đảng khu vực tỏ ra đồng thuận với sáng kiến của Tổng thống về bầu cử, rất có thể họ sẽ là đồng minh của nhau. Theo ý kiến của riêng cá nhân tôi, sách lược và kế hoạch của Yushchenko là sáng suốt, nhưng có thể hơi muộn màng”, Chủ tịch quốc hội nói.

Nhớ lại hôm trước, nữ thủ tướng Ucraina Yulia Tymoshenko cho rằng, việc tiến hành đồng thời bầu cử tổng thống và bầu cử Quốc hội trước thời hạn là không thực tế. Theo bà, trong nghị viện đã có 401 phiếu biểu quyết ấn định ngày bầu cử tổng thống vào 25/10/2009. Cụm từ “ trước thời hạn” là không đúng khi thời gian còn lại cho đến lúc đó chính bằng thời gian vận động tranh cử.

Bà cho rằng, nếu hai cuộc bầu cử diễn ra cùng lúc thì đất nước sẽ không có chính quyền điều hành trong một thời gian dài, điều này không thể cho phép nhất là trong lúc khủng hoảng kinh tế.

NNC
theo TH