(DN.ODESA) – Chủ tịch Quốc hội Vladimir Litvin trong phiên họp toàn thể hôm nay yêu cầu các nghị sĩ “không bàn tán linh tinh hoặc than phiền” về của chủ đề liên minh.

Hôm nay người đứng đầu nghị viện tỏ thái độ với những lời chỉ trích từ phía Đảng khu vực. Đảng này lấy cớ cho là liên minh thành lập không mang tính chính thống vì không chiếm đa số trong nghị viện.

“Tôi yêu cầu mọi người hãy dừng ngay việc bàn tán về liên minh. Nghị viện Ucraina cần phải làm việc” – Litvin nói.

Đặc biệt Litvin cho rằng, sau khi bầu ghế Chủ tịch, đây là lần đầu tiên khôi phục lại hoạt động của quốc hội kể từ năm 2006. “Chúng tôi đang cứu vớt một đất nước suy thoái và sẽ chịu toàn bộ trách nhiệm đối với nó” – Chủ tịch cho biết.

Theo ông, hiện tại vẫn còn quá sớm để nói về hiệu quả làm việc của liên minh. Quốc hội đang xem xét thông qua các dự luật chống khủng hoảng. Ngoài ra ông còn yêu cầu các đại biểu của Đảng khu vực “đừng tự đánh mất mặt của mình” hoặc “than phiền”, hãy “làm việc cùng nhau”.

Theo nguồn tin nhận được, Đảng khu vực đã gọi liên minh mới là liên minh chống tổng thống, cho là thực tế nó không tồn tại, đồng thời lên tiếng kết án Đảng cộng sản và khối Livin là những kẻ phản bội.

Nhớ lại ngày hôm qua, đại biểu từ khối NU-NS Vladislav Kaskiv cho rằng, thỏa thuận liên minh được công bố trên trang web của BYUT khác xa với bản thỏa thuận liên minh mà các thành viên của NU-NS đã ký nhận vào. Theo Kaskiva, ông Boris Tarasuk đã thay mặt cho NU-NS ký kết vào bản sữa chữa từ bản được đăng trên trang web của BYUT. Và đó là lý do nó được đăng ký trong quốc hội.

Nhưng khối Litvin và khối BUYT tuyên bố, không có bất kỳ gian lận nào trong văn bản thỏa thuận liên minh.

Ông Tarasuk đêm qua trên kênh tryuền hình số 5 đã trả lời câu hỏi, làm thế nào mà liên minh được thành lập khi không đủ số phiếu từ khối “Ucraina của chúng ta- Tự vệ nhân dân” ? Ông cho biết, sở dĩ liên minh được thành lập bởi vì có một số phiếu ủng hộ từ Đảng khu vực và từ Đảng cộng sản.

NNC
theo Kores