Quốc hội Ucraina cần xem xét các đề nghị của Uỷ ban Châu Âu cho chế độ dân chủ thông qua Luật của Hội đồng Châu Âu (“Ủy Ban Vơ-ni-dơ”) khi sửa đổi Hiến pháp. “Các quyết định của Ủy Ban Vơ-ni-dơ có tính chất chỉ dẫn. Tôi phải nói rằng các quyết định này luôn luôn khách quan và không khác so với những tư tưởng luận điểm của Ucraina, do đó dễ hiểu rằng chúng cần phải được phân tích và nghiên cứu trong thực tế làm việc”, – Chủ tịch Quốc hội – Vladimir Litvin nói ngày hôm nay trong một cuộc phỏng vấn với các nhà báo.

Tuy nhiên ông lưu ý rằng ông tạm thời không biết những luận điểm của “Ủy Ban Vơ-ni-dơ” về dự thảo sửa đổi Hiến pháp, mà Tổng thống Viktor Yushchenko đã đưa ra cho Quốc hội. “Những luận điểm và chỉ dẫn này (“của Ủy Ban Vơ-ni-dơ”), được cung cấp trước kia theo các đề xuất về việc sửa đổi hiến pháp, khi đó chúng không được xem xét – sau đó theo thời gian chúng ta trong công việc thực tế đã nhận thấy rằng việc không xem xét các chỉ dẫn này đã làm cho cuộc sống thực tế của chúng ta phức tạp hơn”, – chủ tịch nói thêm.

Đồng thời Litvin cho rằng dự thảo sửa đổi Hiến pháp được Viktor Yushchenko đưa ra cần phải thảo luận trong Quốc hội. “Tôi phải nói rằng tài liệu này đặt ra nhiều vấn đề về nội dung và từ quan điểm về tính chính xác của việc chuẩn bị nó” – chủ tịch Quốc hội nói, đồng thời ông bày tỏ quan điểm cho rằng trong dự thảo được đề xuất bởi Tổng thống không có tính thống nhất về nội dung, có rất nhiều lỗi ngữ pháp.

Trước đó, “Ủy Ban Vơ-ni-dơ” đã cho rằng dự thảo luật “Về việc sửa đổi Hiến pháp” của Tổng thống Ucraina – Viktor Yushchenko phù hợp với các tiêu chuẩn của Hội đồng Châu Âu và hệ thống hiến pháp Châu Âu, theo tờ Tin tức Ucraina.

Đồng thời, theo Bộ trưởng Bộ Tư pháp Ucraina – ông Nikolai Onischuk, một số quy định của dự thảo hiến pháp đã bị chỉ trích bởi Ủy ban Vơ-ni-dơ. Cụ thể, các chuyên gia của Ủy Ban cho rằng trong dự thảo Hiến pháp việc đề nghị giữ nguyên hệ thống một nửa quyền lực thuộc Tổng thống chứa đựng sự xung đột tiềm ẩn giữa Tổng thống và Văn phòng chính phủ.

Các chuyên gia cũng bày tỏ nghi ngờ về tính hợp lý khi đưa ra tất cả các sửa đổi Hiến pháp trong cuộc trưng cầu dân ý.

Trước đó, ngày 31 tháng 3, Viktor Yushchenko đã đề nghị Quốc hội thay đổi Hiến pháp và khẳng định các thay đổi này trong cuộc trưng cầu dân ý toàn Ucraina.

“Ủy Ban Vơ-ni-dơ là một cấu trúc hoạt động độc lập của Hội đồng Châu Âu từ tháng 5 năm 1990. Thành phần của Ủy ban này là các chuyên gia làm việc độc lập về luật quốc tế và hiến pháp.

NNC
theo Mid

»Cùng chủ đề