Chủ tịch Rađa Tối cao Ucraina Vladimir Litvin sẽ ký luật sửa đổi luật về Toà án Hiến pháp, quy định thủ tục luận tội người đứng đầu quốc gia.

Ông thông báo như vậy với báo giới tại Novyi Petrivsy, lân cận Kiev hôm thứ bảy.

Ông sẽ làm điều đó vào tuần họp tới từ 12-15 tháng 5. Theo ông, sau khi luật được ký ông sẽ công bố vào ngày 13 hoặc 14-5.

“Đây là sửa đổi luật về Toà án Hiến pháp, mới được đăng ký tại quốc hội. Tổng thống viết rằng ông hiểu rằng quyền phủ quyết (của tổng thống) đã bị vượt qua, nhưng ông ấy không đồng ý với nội dung của luật này. Vì vậy ông ấy để cho quốc hội quyết định số phận tiếp theo của dự luật này”, – ông Litvin nói.

Ông Litvin cũng bày tỏ thái độ lấy làm tiếc khi việc chủ tịch quốc hội ký các luật lại trở thành chuẩn mực tại Ucraina.

“Tôi tin rằng việc này (ký luật) phải do tổng thống thực hiện, vì đây là nghĩa vụ của tổng thống. Nếu quyền phủ quyết được vượt qua, ông ấy phải ký luật”, – ông Litvin nhận xét.

Trong khi trả lời phỏng vấn ông Vladimir Litvin cũng tuyên bố ông chống lại việc xem xét lại lịch sử Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại.

“Ngày hôm nay chúng ta có đầy đủ cơ sở để nói rằng anh hùng là những ai đổ máu mình vì tổ quốc, còn những ai giương cao biểu ngữ và lớn tiếng kêu gọi nhằm làm đổ máu người khác thì không bao giờ là anh hùng cả”.

Ông Litvin bày tỏ với các cựu chiến binh rằng ông rất tiếc khi thế hệ ngày nay không rút ra bài học từ cuộc chiến đó.

Ông nhận xét bài học đó là bài học thống nhất con người. “Bài học đó nói rằng chỉ có sự thống nhất, chỉ có trách nhiệm chung và hành động chung mới có thể có kết quả”.

Lê Tâm
theo Podrobnosti