Chủ tịch Rađa Tối cao Ucraina Vladimir Litvin tin rằng kỳ bầu cử tổng thống sắp tới tại Ucraina sẽ không phải là một kỳ bầu cử trung thực.

“Tôi có thể nói một cách tiên nghiệm rằng, hiện nay không có cơ sở để hy vọng kỳ bầu cử sắp tới sẽ được tiến hành trung thực”, – ông nói trên kênh 5 hôm thứ bảy, đồng thời nhấn mạnh các đặc điểm khu vực của đất nước, cụ thể ông chỉ ra một thực tế rằng tại miền tây Ucraina cơ quan chính quyền địa phương được xây dựng chủ yếu từ các đại diện của chính quyền “màu cam”, còn tại miền đông và nam thì từ đại diện của đảng khu vực.

“Và ngày hôm nay họ đều hướng đến việc bằng cách nào đó đạt được kết quả cuối cùng cho ứng cử viên của mình. Hơn thế nữa, chính bây giờ là lúc các lãnh đạo chính quyền kể cả của các thành phố lớn lên tiếng đánh giá, kết tội và kêu gọi, họ nói thẳng rằng họ sẽ làm tất cả để ứng cử viên của họ chiến thắng ngay từ vòng một”, – ông nhấn mạnh.

Đồng thời ông gọi đây là thái độ đạo đức giả.
Trả lời câu hỏi những thay đổi cần đưa vào luật bầu cử tổng thống Ucraina ông nêu lên sự cần thiết phải có những con người “không bị lôi kéo vào chính trị” trong các uỷ ban bầu cử khu vực.

Ông Litvin cũng ủng hộ việc cần phải bãi bỏ các phiếu rút tên, và xây dựng danh sách cử tri thực tế.
Ngoài ra, theo ông, người đứng đầu chính phủ phải làm sao để “không phải toà án quyết định ai là ứng cử viên, ai không thể là ứng cử viên, mà trước hết ai là người chiến thắng, còn ai không thể chiến thắng”.

Ông cũng ủng hộ việc kiểm phiếu trung thực.

Tuy nhiên ông Litvin bày tỏ mối nghi ngờ trước việc chỉ có hai lực lượng chính trị soạn thảo nên dự luật này.
“Đối với tôi việc hai lực lượng chính trị này (BYUT và đảng khu vực) đang tích cực và thực sự xây dựng bản sửa đổi luật bầu cử tổng thống mới là rất kỳ lạ. Vì sao lại không mời thêm các khối đại biểu khác trong Rađa Tối cao và vì sao quá trình này lại không thực hiện một cách công khai, có mời tham gia đại diện các tổ chức dân sự, Uỷ ban bầu cử trung ương, các nhà khoa học thực tiễn và các chuyên gia”, – ông nói.

Theo ý kiến ông Litvin có thể rút ra kết luận rằng hai lực lượng chính trị này một lần nữa lại muốn “làm cái gì đó phục vụ ý đồ của mình”.

Phuong Anh
theo Interfax-Ucraina