Chủ tịch Hội đồng Quốc hội Ucraina Vladimir Litvin cho rằng, việc tiến hành cùng lúc hai cuộc bầu cử tổng thống và Quốc hội trước thời hạn là không thể xảy ra nếu xét theo quan điểm luật pháp. Đây là tuyên bố của ông ngày hôm qua 09/04 tại Chernigov.

Litvin cho hay, theo Hiến pháp, quyền hạn của Tổng thống Ucraina bị chấm dứt sớm trong trường hợp tổng thống tự từ chức, không có khả năng đảm nhiệm vì tình trạng sức khỏe, bị cách chức, hoặc tử vong.

Ông cho biết thêm, tuyên bố về việc cách chức Người đứng đầu đất nước chỉ có thể được thực hiện trong phiên họp của Quốc hội Ucraina.

Theo Litvin, nếu như Tổng thống công bố quyết định của mình về việc từ chức, ông sẽ không thể ký một sắc lệnh để chấm dứt sớm quyền lực của Quốc hội.

Mặt khác, Litvin cho biết, nếu sắc lệnh giải tán Quốc hội được tổng thống công bố thì Người đứng đầu nhà nước không thể tuyên bố từ chức, vì lúc đó không tồn tại Quốc hội để xem xét. Hiến pháp cũng xác định rõ ràng một loạt cơ sở để có thể đi đến bầu cử Quốc hội trước thời hạn, Litvin nhấn mạnh.

Vì vậy, nếu thực hiện theo đúng pháp luật thì việc tổ chức đồng thời bầu cử tổng thống và bầu cử Nghị viện trước thời hạn là không thể xảy ra. Hiện tại pháp luật không cho phép làm điều đó, nhưng để có thể làm được như vậy thì cần phải tiến hành các cuộc đàm phán chính trị, Chủ tịch Quốc hội Ucraina cho hay.

Trước đó, Vladimir Litvin đã nói rằng, ông chưa có quyết định tham gia vào chiến dịch tranh cử tổng thống.

Trong cuộc họp báo ngày 08 tháng 04, Litvin cho hay, nghị quyết tiến hành bầu cử tổng thống vào ngày 25 tháng 10 năm 2009 đã làm tăng sự quan tâm cho những người muốn leo lên chiếc ghế cao nhất, bởi vì thế yêu cầu đòi tiến hành vào ngày 17 tháng 01 năm 2010 của Ban thư ký bị “ngã ngựa”.

NNC
theo KOR

»Cùng chủ đề