Phiên họp bất thường của Quốc hội vào thứ 6 (3/7/2009) sẽ bị phong tỏa, đây là dự đoán của Chủ tịch Quốc hội Ucraina Vladimir Litvin trong khi trả lời phỏng vấn của kênh truyền hình số 5 tối ngày 2/7.

“Việc phong tỏa sẽ xảy ra, tôi đảm bảo 100%,” – ông nói.

Theo Chủ tịch, trong trường hợp Đảng vùng đề xuất các vấn đề của mình tại phiên họp bất thường này và chúng được Quốc hội xem xét thì sẽ chẳng có vấn đề gì xảy ra cả.

“Thật đáng tiếc, Đảng vùng đã không đệ trình các đề xuất của mình và cũng không đăng ký xem xét tại Quốc hội. Tôi đã rất ngạc nhiên khi nghe thấy những lời tuyên bố rằng, họ sẽ phong tỏa Quốc hội đến khi nào thông qua quyết định về tăng mức lương tối thiểu và chi phí sinh hoạt” – ông nói.

Litvin cho hay, tại Quốc hội đã thành lập một nhóm làm việc để hoàn thiện các dự luật liên quan đến đợt thuyết trình lần hai (lần thứ nhất vào ngày 1/7).

Ngoài ra, Litvin cho hay, ông Yushchenko sẽ không bình luận về luật bầu cử thổng thống. Bản sửa đổi luật bầu cử này sẽ được Quốc hội Ucraina xem xét tại phiên họp toàn thể trong tuần tới.

“Tôi bảo đảm rằng, trong phạm vi quy định của quyền đại biểu khi họ đề đạt những ý kiến của mình thì những ý kiến đó sẽ không bị bỏ qua. Họ cũng có quyền phủ quyết. Nhưng tất cả sẽ phụ thuộc vào bản sửa đổi luật cuối cùng” – ông nói.

Nhớ lại hômg 1/7/2009, Quốc hội Ucraina đã thông qua dự luật số №4741 (đợt thuyết trình thứ nhất) về sửa đổi một số văn kiện lập pháp trong bầu cử tổng thống. Quyết nghị này đã có 367 trên tổng số 442 đại biểu có mặt tại hội trường bỏ phiếu tán thành, bao gồm: Đảng vùng – 171, BYUT – 152, khối thân Tổng thống NU-NS – 24, Đảng cộng sản Ucraina – 0, khối Litvin – 19 và 1 đại biểu ngoài khối.

Các tác giả của dự luật này là Đại biểu Quốc hội Alexander Lavrinovich, Helena Lucas (Đảng vùng), Andrei Portnov (BYUT) và Roman Zvarich (Khối Ucraina của chúng ta – Tự vệ nhân dân).

Nguồn

NNC
theo Korespondent.net

»Cùng chủ đề