Chủ tịch Quốc hội Ucraina Vladimir Litvin sẽ không từ chối tham gia vào chiến dịch tranh cử tổng thống. Đây là tuyên bố của ông trong buổi phóng vấn với đài truyền hình TBI.

Trả lời cho câu hỏi: “Ông chấp nhận tình huống là ông sẽ không tham gia vào bầu cử tổng thống?” Litvin đáp: “Tôi không chấp nhận. Tôi không chỉ dự định lọt vào vòng hai mà cao hơn nữa sẽ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống”.

Phóng viên hỏi tiếp, ông dự định sẽ nâng cao vị thế của bản thân và lực lượng chính trị của mình bằng cách nào ?, Litvin trả lời: “để giải quyết điều này cần phải làm việc chứ không phải là ngồi đọc sách về xã hội học”.

Trước đó, Litvin đã tuyên bố rằng, ngày nay không có cơ sở để hy vọng bầu cử tổng thống sẽ được diễn ra trung thực. Trong cuộc phỏng vấn độc quyền của báo Kommersant-Ucraina, Litvin cho biết, ông đã có quyết định cuối cùng về việc tranh cử tổng thống Ucraina. “Cuộc sống đang chứng minh và sẽ cho thấy rằng, quốc gia cần Litvin! Có thể nói rõ là: Quốc gia chỉ cần một Litvin”, – Chủ tịch nói.

Quốc hội bên bờ đổ vỡ

Vladimir Litvin cho hay, khối BYUT và Đảng vùng đang quan tâm đến việc Quốc hội Ucraina không làm việc. Ông nhấn mạnh rằng, Đảng vùng không cần Quốc hội hoạt động bởi vì họ không thích ở đó mọi người đứng ra bàn tán, cổ động cho các ứng cử viên khác. Đây là âm mưu cho một trò chơi lớn.

Chủ tịch cho hay, khối BYUT cũng quan tâm đến vấn đề là Quốc hội không làm việc, bởi vì khi đó Chính phủ sẽ thực hiện những hành động của mình là bổ nhiệm các chức vụ Bộ trưởng còn trống và sẽ giải thích là không thể thông qua nó tại Quốc hội.
Ông cảnh báo rằng, “nếu không có Quốc hội thì sẽ không có đất nước”.

Thêm một lý do giải thích việc phong tỏa hoạt động của Quốc hội Litvin cho là, họ không muốn bỏ phiếu cho dự luật sửa đổi Hiến pháp Ucraina để tước đi quyền bất khả xâm phạm của đại biểu.

Trước đó, Chủ tịch Vladimir Litvin đã kêu gọi ban lãnh đạo nhà nước, lãnh tụ đảng đối lập và lãnh đạo các khối chính trị để tổ chức một cuộc họp đặc biệt tại Quốc hội, nhưng ông đã không nhận được sự tán thành.

Tuy nhiên, Linvin đã từ chối trả lời báo giới là ai trong ba người gồm tổng thống Viktor Yushchenko, Thủ tướng Yulia Tymoshenko, lãnh tụ phe đối lập Viktor Yanukovich đứng ra phản đối sáng kiến này của ông.

NguyenNghia
theo Korespondent.net

»Cùng chủ đề