Chủ tịch Quốc hội Ucraina Vladimir Litvin cho rằng, Đảng vùng đang cố gắng cung cấp cho tổng thống Viktor Yushchenko căn cứ để giải tán nghị viện.

Hôm nay tại cuộc họp của hội đồng hòa giải giữa lãnh đạo các lực lượng chính trị và Ủy ban Quốc hội, Litvin cho hay, Đảng vùng đang làm mọi cách để phong tỏa hoạt động của Quốc hội, khiến nó không thể đưa ra được một quyết định nào.

Theo ông, nếu như Quốc hội không làm việc trong thời gian 30 ngày, chiếu theo Hiến pháp Ucraina tổng thống có quyền ký sắc lệnh giải tán Quốc hội.

Hôm nay 6/7, Phó chủ tịch thứ nhất của Đảng vùng Efremov Alexander tuyên bố rằng, các đại biểu của Đảng vùng sẽ tiếp tục phong tỏa hoạt động của Quốc hội nếu như không đưa ra xem xét dự luật về tăng tiền lương và phúc lợi xã hội.

Litvin cho hay, các sự việc xảy ra tại Quốc hội cho thấy mưu toan của một số lực lượng chính trị đang muốn tạo ra một tình thế bất ổn định tại Ucraina trong tương lai.

Trước đó, lãnh tụ Đảng đối lập Victor Yanukovich tuyên bố rằng, Tổng thống Yushchenko và Thủ tướng Timoshenko cần phải tán thành việc tổ chức đồng thời hai cuộc bầu cử nghị viện và bầu cử tổng thống để tiết kiệm thời gian và tiền bạc cho ngân sách quốc gia trong thời kỳ khủng hoảng.

Ngày 30/6, Tổng thư ký của Hội đồng an ninh quốc gia Ucraina Raisa Bogatireva tại Mat-xcơ-va đã nói rằng, Viktor Yushchenko có thể cho tiến hành bầu cử nghị viện trước khi bầu cử tổng thống nhiệm kỳ tới.

95 vấn đề cần được xem xét

Litvin thông báo, từ ngày 7 đến 10 tháng 7, Quốc hội Ucraina cần phải đưa xem xét 95 vấn đề, trong đó có một loạt vấn đề đặc biệt quan trọng như là dự thảo thay đổi ngân sách quốc gia năm 2009 (liên quan đến khoản tiền bồi thường cho Naftogaz) và luật đăng ký sử dụng đất do tổng thống Yushchenko đề nghị.  

Theo lời Chủ tịch Quốc hội, ngày 8/7 Văn phòng thủ tướng cần phải thực hiện công khai báo cáo ngân sách năm 2008, cũng như cung cấp thông tin về bản ngân sách nhà nước năm 2009. Ngoài ra, Hội đồng Ngân hàng quốc gia cần phải thông báo các chính sách tài chính dự định cho năm 2010. Quốc hội sẽ xem xét dự thảo trong chương trình hành động của Chính phủ.

Ngày 9 /7 Quốc hội sẽ xem xét các vấn đề về bầu cử và chỉ định các địa điểm sẽ diễn ra bầu cử ở từng địa phương.

NguyenNghia
theo Korespondent.net

»Cùng chủ đề