Chủ tịch Quốc hội Ucraina Vladimir Litvin đã bác bỏ những tin đồn cho rằng, ông đã tố cáo tổng thống Yushchenko tham gia vào đường dây tham nhũng với một số chính trị gia trong Quốc hội.

Việc này được ông đề cập đến vào ngày hôm nay tại Kirovohrad trong một cuộc họp báo.

“Tôi cho rằng tổng thống cũng như Quốc hội đều trong sạch. Báo chí không nên tìm kiếm tệ nạn tham nhũng ở đây, mà là ở chỗ khác, ở các cấp chính quyền khác,” – Litvin nói.

Bình luận về những tuyên bố của tổng thống xung quanh việc thành lập liên minh trong Quốc hội, ngài chủ tịch cho biết, ông không có quyền quyết định những vấn đề như thế này, việc này thuộc thẩm quyền của Tòa án Hiến pháp. “ Mọi quyết định cuối cùng sẽ thuộc quyền của Toà án Hiến pháp, nhưng theo quan điểm riêng của mình, tôi không nghĩ rằng việc thành lập những liên minh sẽ làm Quốc hội vững mạnh hơn,” – ông nhấn mạnh.

Khi được hỏi về những khả năng hồi phục lại liên minh, Litvin cho biết, ông không quan tâm tới việc ai liên minh với ai, những ông sẽ phản đối tới cùng những âm mưu có tính chất đe dọa sự ổn định của Quốc hội cũng như tình hình chính trị. “ Hiện nay, cuộc bầu cử tổng thống sắp diễn ra, có một số đảng phái lợi dụng sự không ổn định của chính trị để thu hút sự quan tâm của người dân cũng như các phương tiện truyền thông,” – ông giải thích.  

Ngài chủ tịch Quốc hội cũng đồng ý với việc nên thay đổi Hiến pháp để phân phối lại quyền lực giữa tổng thống và thủ tướng. “ Đây là một trong những vấn đề tranh cãi và gây ra nhiều xung đột trong hệ thống chính trị. Hai bên nên có những nhượng bộ để cũng tìm đến sự ổn định và tiếng nói chung,” – V. Litvin nói thêm.

Phamxuan
theo Unian

»Cùng chủ đề