Ngoại trưởng Litva nhấn mạnh rằng sự thành công của “Kế hoạch Marshall” sẽ rút ngắn con đường Hội nhập châu Âu của Ukraina và điều đó quan trọng đối với Châu lục và thế giới dân chủ.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Litva Linas Linkevicius mới đây cho biết, “Kế hoạch Marshall” dành cho Ukraina đưa ra yêu cầu thành lập một cơ quan giám sát việc sử dụng kinh phí của các nhà tài trợ quốc tế đối với Kiev.

Theo sáng kiến của cựu Thủ tướng Litva Andrius Kubilius, Đại hội Đảng Nhân dân châu Âu vào đầu năm vừa rồi đã thông qua một nghị quyết “Về kế hoạch dài hạn nhằm hỗ trợ Ukraina”, theo đó sẽ cung cấp các chương trình viện trợ quân sự, nhân đạo và kinh tế. Sáng kiến này được gọi là “Kế hoạch Marshall” dành cho Ukraina, cũng tương tự như chương trình hỗ trợ hậu chiến dành cho châu Âu. Hôm thứ Hai vừa rồi (6/11), ông Linkevicius cũng có mặt trong buổi trình bày “Kế hoạch Marshall” tại quốc hội Litva.

Phát biểu trên kênh truyền hình “112 Ukraina”, Ngoại trưởng Linkevicius nhấn mạnh: “Người ta tin rằng các quỹ này không được sử dụng đúng với mục đích chính, hoặc các cơ quan Ukraina hoạt động không hiệu quả. Chính vì vậy, chúng ta cần phải thay đổi tình hình này về mặt chất lượng”.

Ông cũng lưu ý rằng Ukraina không nên gây nghi ngờ và nên thật minh bạch khi sử dụng các quỹ hỗ trợ dành cho họ. Ông Linkevicius nói: “Cần phải thành lập một số cơ cấu quản lý dự án được nhận tài trợ từ các tổ chức này. Có rất nhiều việc phải làm”.

Ngoại trưởng Litva cũng cho rằng, các cơ quan sắp được thành lập có nhiệm vụ theo dõi hiệu quả của việc sử dụng các quỹ tài trợ trong tất cả các lĩnh vực.

Phát biểu với các phóng viên tại Quốc hội Litva, Bộ trưởng nhấn mạnh về tầm quan trọng của việc “để các nhà tài trợ thể hiện mong muốn phân bổ nguồn tài chính, để họ không sợ hãi trước tệ quan liêu và tham nhũng vẫn còn đang tồn tại” ở Ukraina. Ông cũng lưu ý rằng “thành quả lâu dài phụ thuộc vào thành công của Ukraina và chính sách của chúng ta”.

Đại sứ Ukraina tại Thủ đô Vilnius, Vladimir Yatsenkovsky tiết lộ với các phóng viên rằng “Kế hoạch Marshall” ban đầu “chỉ là kế hoạch của Litva dành cho Ukraina trong giai đoạn 2017-2020, sau đó nó trở thành kế hoạch của châu Âu”. Nhà ngoại giao Ukraina nói thêm: “Điều này đặc biệt quan trọng đối với Ukraina, và không chỉ đối với Ukraina mà đối với cả toàn bộ lục địa, toàn bộ thế giới dân chủ”.

Theo ông Linkevicius, Ngân hàng Tái thiết và Phát triển Châu Âu (EBRD), Ngân hàng Đầu tư châu Âu (EIB) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đang xem xét các phương án để tham gia vào việc hỗ trợ cho Ukraina.

Ông khẳng định rằng, điều này sẽ giúp ích cho sự Hội nhập châu Âu của Ukraina. “Kế hoạch này cung cấp không chỉ sự hỗ trợ tài chính, mà còn cả phương cách tiếp cận của Ukraina với EU về tất cả các tiêu chí có thể”, ông nói.

Ngoại trưởng cũng lưu ý rằng không nên gọi đây là “Kế hoạch Marshall”, mà nên được gọi là “Kế hoạch của châu Âu dành cho Ukraina”.

Trước đó đã có thông báo rằng phía Ukraina đang đưa ra đề xuất về “Kế hoạch Marshall”.

Infonet.vn

»Cùng chủ đề