Các doanh nghiệp Ucraina đã ra khỏi cơn sốc do khủng hoảng kinh tế bất ngờ gây ra. Kết quả điều tra ý kiến các lãnh đạo công ty do NBU tiến hành cho thấy, các doanh nghiệp đang chờ đợi xuất khẩu tăng trường, đồng grivna vững giá và nền kinh tế dần dần hồi phục.

Các chuyên gia cho rằng, cơ sở để lạc quan là có, nhưng cũng lo ngại tình hình có thể xấu đi vào cuối quý III.

Theo kết quả quý II NBU ghi nhận cải thiện trong đánh giá triển vọng kinh doanh tại Ucraina của các doanh nghiệp. NBU rút ra kết luận sau khi thăm dò ý kiến của 1271 doanh nghiệp trong tháng 5. Báo cao của NBU chỉ rõ, các doanh nghiệp này đại diện cho nền kinh tế “ở các hình thức kinh doanh, hình thức sở hữu chính, quy mô và số lượng nhân công”.

Theo số liệu điều tra, tỷ lệ lãnh đạo công ty có đánh giá tình hình doanh nghiệp mình là bình thường đã tăng 4,8 điểm – 65% – so với hồi quý I. 8,7% đánh giá tình hình doanh nghiệp mình là khả quan (trước đó là 6%). Tuy nhiên con số đánh giá bi quan lại nhiều hơn 17,7%.

Lòng tin của các doanh nhân đối với đồng nội tệ cũng tăng lên. Nếu trong quý I chỉ có 18,4% doanh nghiệp không hy vọng grivna thay đổi tỷ giá trong tương lai gần thì hiện nay con số này đã tăng hơn gấp đối – tới 40,3%. Trong đánh giá phát triển kinh tế tâm trạng cũng ít bi quan hơn. Số lượng ý kiến cho rằng kinh tế tiếp tục suy thoái đã giảm còn 55,4% (giảm 26,3 điểm). Số chủ doanh nghiệp đánh giá khả quan về doanh nghiệp của mình tăng lên, và đuổi kịp số lượng các đánh giá bi quan – chênh lệch chỉ còn 0,2% so với 30,4% trong quý I. Tuy nhiên các chủ công ty không mong chờ gia tăng đầu tư, nhân viên, mà chỉ hy vọng tăng nhu cầu vay vốn. Các yếu tố này đưa đến kết luận lĩnh vực kinh doanh hiện nay đang đánh giá dè dặt đối với triển vọng phát triển công ty trong tương lai trung hạn.

Số liệu điều tra của NbU có phần nào mâu thuẫn với kết quả điều tra tương tự do công ty Ernst & Young phối hợp với liên hiệp doanh nghiệp châu Âu tiến hành – hai công ty này ghi nhận gia tăng tâm trạng bất an trong doanh nghiệp trước tình hình bán hàng đi xuống. “Rõ ràng khác nhau trong đánh giá xuất phát từ việc chúng tôi tiến hành điều tra trong tháng 3-4, còn NBU điều tra trong tháng 5, – đối tác lãnh đạo của Ernst & Young Alechsay Credisov công nhận. – số liệu của NBU chỉ ra rằng tâm trạng của nganh kinh doanh được cải thiện rất nhanh chóng, và thay đổi có thể nhận thấy chỉ sau một tháng”.

Nhìn chung, các chuyên gia khẳng định kết luận của NBU. “Kinh nghiệm làm việc với giới kinh doanh của chúng tôi cho thấy, sau cơn sốc hồi đầu năm tinh thần lạc quan đã tăng lên trong giới kinh doanh. Rõ ràng, đó là do tâm trạng lạc quan là không thể thiếu đối với doanh nhân, thiếu nó doanh nghiệp không thể tồn tại, – lãnh đạp dự án Tập đoàn tài chính quốc tế “Phát triển kinh doanh tại Ucraina” Sanjar Ibraghimov nói. – Tuy nhiên phần nhiều tâm trạng lạc quan này sẽ phụ thuộc vào các biện pháp chống khủng hoảng, trước hết là trong vấn đề mất điều tiết kinh doanh”. Nói chung, chủ tịch Hội các nhà công nghiệp và doanh nhân Ucraina Anatoly Kinakh nhận định, tâm trạng cũng có thể tồi đi: “Trong điều kiện không có các biện pháp chống khủng hoảng thực tế thì ngay đến mùa thu này chúng ta đã có thể đối đầu với các biến động kinh tế, và điều này sẽ tác động tiêu cực đến đánh giá của các doanh nhân”.

Lê Tâm
theo Podrobnosti

»Cùng chủ đề