Sự việc ngày 14-9-2016, tại kho số 14 chợ cây số 7 Odessa vẫn còn nhiều dư âm và sự nuối tiếc của nhiều người Việt Nam tại đây, giá như chúng ta cũng đoàn kết và tổ chức được như thế?

Vào lúc 10h sáng một lực lượng đặc nhiệm rất đông mặc rằn ri  và bịt mặt, đó là lực lượng của ủy ban An Ninh quốc giaTỉnh Odessa (SBU), có lệnh của tòa án đến khám xét và định tịch thu một khó hàng dày lớn của một công dân người Trung Quốc, sau khi được bảo vệ kho 14 thông báo cho chủ hàng, chủ hàng lập tức gọi điện cho lãnh đạo hội người Trung Quốc tại đây, khoảng 50 phút sau đã có hàng trăm người Trung Quốc có mặt, phụ nữ thì nằm lăn ra đường, gần 40 chiếc xe ô tô được chặn toàn bộ lối ra vào của kho hàng.

Lãnh sự quán Trung Quốc tại Odessa đã kịp thời có mặt, trực tiếp gọi điện cho tỉnh trưởng Odessa Mikheil Saakashvili, ngay một lúc sau đã có cán bộ của ủy ban hành chính Tỉnh, các báo đài truyền hình và luật sư cũng đồng thời có mặt

Với một sự đoàn kết đấu tranh không khoan nhựơng, kết hợp với đấu tranh pháp lý. Cuối cùng lực lượng SBU với một đội quân đặc nhiệm bịt mặt hùng hậu có kèm theo lệnh của tòa án phải rút khỏi kho hàng không giám chở hàng đi.

Ai cũng nghĩ sau sự kiện Майдан năm 2014 tại Kiev, thì Ukraina tưởng chừng tự động đi theo hướng dân chủ và tiêu chuẩn của Châu Âu, sẽ không có các tiêu cực vô pháp luật xảy ra, nhưng trên thực tế thì các hành động tiêu cực như vậy còn gia tăng hơn gấp nhiều lần, vậy cộng đồng người Việt chúng ta có cần học tinh thần đoàn kết ấy hay không?

Bài học thành công của người Trung Quốc là đã bảo vệ thành công kho hàng của đồng hương của họ, nếu bị cướp đi kho hàng như vậy thì công dân của họ sẽ bị phá sản và vỡ nợ. Cộng đồng chúng ta liệu có cần học tập tinh thần đó một cách nghiêm túc và có trách nhiệm được hay không?.

tau-1
tau-3
tau-2
tau-3

Phóng viên báo người Việt Ukraina

»Cùng chủ đề