Tình hình trong bảng đấu vòng loại của Ukraina hết sức rối ren, cả bốn đội trong số 6 đội đều cạnh tranh trong bốn trận cuối vé vào vòng chung kết.

Để lọt vào vòng chung kết đội tuyển Ukraina dưới sự chỉ đạo của Shevchenko cần dành ba trận thắng trong số bốn trận còn lại…

Tuy đội tuyển Ukraina vừa thắng đội tuyển Phần Lan hôm 12 tháng 6 với tỉ số nhỏ 2-1 nhưng kết quả trong các trận cùng bảng làm cho tình hình trở nên phức tạp.

Icelandia thắng Croatia 1-0 ở phút cuối lấy thêm được 3 điểm. Thổ thắng Kosovo với tỉ số khủng 4-1.

Như vậy kết quả trong bảng có tới 4 đội top chỉ cách nhau 2 điểm, trong đó Ukraina đứng vị trí thứ 4 trong 4 đội top.

Phương án 1

Nếu Ukraina thắng cả 4 trận còn lại (thêm 12 điểm) thì sẽ có 23 điểm và bảo đảm hoàn toàn cái vé tới Mundial-2018 với vị trí số 1.

Phương án 2

Không đạt 4 trận thắng, nghĩa là không lấy được 12 điểm, chẳng hạn chỉ lấy được 10 điểm thì phải xét tới kết quả các trận đầu trạc tiếp với ứng viên đối thủ khác cùng ngang số điểm (21 điểm). Chẳng hạn nếu là cùng điểm với Croatia hay Icelandia thắng ở Thổ và các đội trên thì Ukraina sẽ không nhấc lên được trên vị trí số hai hoặc thậm chí số ba và bị tụt hậu so với họ.

Trong các trận này tối ưu với Ukraina hơn cả là các đội hòa hoặc chiến thắng thuộc đội Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngày 2 tháng 9. Ukraina – Thổ

Ngày 5 tháng 9. Ucelandia – Ukraina

Ngày 5 tháng 9. Thổ – Croatia

Ngày 6 tháng 9. Thổ – Icelandia

Ngày 6 tháng 10. Thổ – Icelandia

Ngày 9 tháng 10. Ukraina – Croatia

Phương án 3

Nếu Ukraina lấy được 8 trong số 12 điểm của bốn trận (xem như là thắng Kosovo) thì các trận quyết định là các trận với Icelandia, Croatia, Thổ.

5 điểm (1 thắng, 2 hòa) sẽ cho phép đuổi kịp Croatia hoặc Icelandia với điều kiện họ chỉ thắng Kosovo và Phần Lan, hơn thế 3 điểm thắng Ukraina phải lấy từ đối thủ cạnh tranh vé chung kết với mình (theo quy tắc trận đối đầu trực tiếp).

Như vậy, để tới Mundial thì đội Ukraina phải hoặc thắng tất cả các trận, hoặc một lần được hòa.

Ngoài ra, cũng có khả năng các đối thủ của Ukraina hòa lẫn nhau trong các trận gặp nhau. Trong trường hợp như thế thì Ukraina có thể chỉ cần 3 trận thắng 1 trận có thể thua (lấy thêm 9 điểm).

Nguồn: Fakty

»Cùng chủ đề