Liên minh nghị viện đã khiếu nại đến tổng thống Viktor Yushchenko với yêu cầu là giải thích lý do tại sao không chuẩn y đề xuất của liên minh về việc bổ nhiệm ông Boris Tarasuk làm Bộ trưởng Ngoại Ucraina.

Liên minh nghị viện đã khiếu nại đến tổng thống Viktor Yushchenko với yêu cầu là giải thích lý do tại sao không chuẩn y đề xuất của liên minh về việc bổ nhiệm ông Boris Tarasuk làm Bộ trưởng Ngoại Ucraina.

Khối NU-NS cho biết, trong đơn khiếu nại đến Tổng thống có chữ ký của lãnh đạo 3 đảng – Ivan Kirilenko (BYUT), Mikola Martunenko (NU-NS) và Igor Sharov (Khối Litvin), và kết quả là họ đã không nhận được bất kỳ phản hồi nào từ phía Tổng thống.

Ngày 17/3/2009, ông Yushchenko đã gửi yêu cầu đến Quốc hội bổ nhiệm ông Oleg Samsur làm Bộ trưởng ngoại giao Ucraina, bỏ qua lời đề xuất của liên minh trước đó.

Đồng thời, Tổng thống Viktor Yushchenko hôm nay cũng bổ nhiệm cựu Bộ trưởng Ngoại giao Vladimir Ogruzko làm Phó chủ tịch của Hội đồng An ninh quốc gia. Vị trí này trước đó được nắm giữ bởi ông Stepan Havris – lãnh tụ của Đảng “trung tâm”. Havris đã từng làm hậu thuẫn cho Viktor Yanukovich tham gia tranh cử tổng thống vào năm 2004.

Đảng khu vực trong buổi họp chiều nay tại Quốc hội đã lên tiếng phản đối đề xuất của Tổng thống và dự định sẽ không bỏ phiếu để ông Oleg Samsur lên làm Bộ trưởng ngoại giao Ucraina.

Ông Viktor Yanukovich đã nêu ra các yêu cầu về ứng cử viên cho cương vị Bộ trưởng Ngoại giao. Theo lời ông, ứng cử viên cho chiếc ghế này không được thi hành các chính sách gây chia rẽ lòng dân, không đưa đất nước vào các khối quân sự hoặc gây mâu thuẫn với các nước khác, không thi hành chính sách cục bộ.

Còn BYUT tuyên bố rằng, ngày thứ Năm tới 19/3, Quốc hội Ucraina sẽ thay đổi một loạt các chức vụ trong Văn phòng Chính phủ. Các đại biểu sẽ chỉ định Bộ trưởng Ngoại giao, Bộ trưởng Tư pháp, Bộ trưởng Tài chính, Chủ tịch ngân quỹ quốc gia FGI, Phó thủ tướng và một số chức vụ khác.

Phó Chủ tịch BYUT Andrei Kozhemiakin cho hay, BYUT hiện chưa có bất kỳ lời bình luận nào về đề xuất của Tổng thống cho chức vụ Bộ trưởng Ngoại giao Ucraina. “Khối sẽ xem xét và đưa ra quyết định sau hai ngày tới.

NNC
theo Tổng hợp