Hôm nay, vào lúc 19h:00 sẽ tổ chức cuộc họp hội đồng liên minh với sự tham gia của đại diện các đảng trực thuộc. Tại buổi họp này sẽ bàn về vấn đề cách chức Phó Thủ tướng Chính phủ phụ trách mảng xã hội Ivan Vasiunyk và Bộ trưởng Quốc phòng Yuriy Yekhanurov.

Thông tin trên được cung cấp bởi Phó chủ tịch thứ nhất của khối BYUT Andrei Kozhemyakin tại hành lang của Quốc hội. “Hôm nay sẽ có cuộc họp của hội đồng liên minh, trong đó chúng tôi sẽ đi đến quyết định cuối cùng của hội đồng hòa giải.” – ông nói.

Andrei Kozhemyakin giải thích: “Câu hỏi về việc cách chức Phó Thủ tướng Chính phủ phụ trách mảng xã hội Ivan Vasiunyk đã không được sự hỗ trợ tại hội đồng hòa giải, vì nó đã không được tán thành bởi Thủ tướng, vì thế trong cuộc họp hôm nay chúng tôi sẽ xem xét vấn đề trên, còn về Thủ tướng, tôi nghĩ rằng bà sẽ nhận lời tham gia vào cuộc họp của hội đồng”.

Ông cũng nói thêm: “Nếu như Ủy ban Quốc hội đăng ký dự thảo nghị quyết về việc cách chức Bộ trưởng Quốc phòng Yuriy Yekhanurov thì chúng tôi sẽ xem xét vấn đề này tại cuộc họp ngày hôm nay.” Andrei Kozhemyakin cũng dự đoán rằng “khả năng xem xét vấn đề cách chức hai người trên tại phiên họp ngày mai là 50-50”.

Phó chủ tịch khối Litvin Oleg Zarubinsky bày tỏ tin tưởng rằng, tại Quốc hội sẽ có 226 phiếu ủng hộ chủ trương thay đổi nhân sự. Tuy nhiên, sự thay đổi này không ảnh hưởng đến vị trí của nhiều Bộ trưởng trong chính phủ, mà chỉ là một đến hai bộ trưởng”.

Cho ý kiến về khả năng cách chức Phó Thủ tướng Chính phủ Ucraina Vasiunyk Ivan, Oleg Zarubinsky nói rằng, việc thay đổi nhân sự cần được tán thành trong hội đồng liên minh và Thủ tướng Chính phủ. “Quyết định không thể được thông qua bởi tác giả đã soạn ra nó mà là 226 con người, do đó cần phải thảo luận”.

Theo thông tin xôn xao trên các mặt báo, Thủ tướng Chính phủ Yulia Tymoshenko đã cáo buộc Bộ Quốc phòng đã lạm dụng chức quyền để thu mua thực phẩm và đất sung công. Ngoài ra bà còn phản ánh sự việc lên Quốc hội và Bộ Nội vụ yêu cầu thiết lập một đội điều tra đặc biệt về sự thật tham nhũng của Bộ Quốc phòng và Viện kiểm soát Ucraina.

Còn về Ivan Vasiunyk, ngày hôm qua đại biểu Quốc hội Edward Zeinalov, Kirill Kulikov (cả hai từ khối “Ucraina của chúng ta – Tự vệ nhân dân”), Vladimir Ivanenko (khối Yulia Tymoshenko) và Yuriy Litvin (khối Litvin) đã đề nghị Quốc hội Ucraina sa thải Phó thủ tướng Chính phủ Ivan Vasiunyk vì lý do ông này không đảm nhiệm tốt chức trách của mình. Trong dự thảo nghị quyết trình Quốc hội của ông Taras Stetskiv có viết, Vasiunyk là vật chướng trong việc thực thi các quyền Hiến pháp, quyền tự do của công dân Ucraina, gây ảnh hưởng không tốt tới hoạt động của chính quyền, làm mất uy tín trong Văn phòng Chính phủ.

NNC
theo Mid