Thủ lĩnh khối BYUT tại Rađa Tối cao Ivan Kirilenko đã thông báo ngày hôm nay tại phiên họp hội đồng hoà giải thủ lĩnh các khối trong quốc hội. Liên minh quốc hội đã có yêu cầu hoãn lại việc thông qua chương trình chống khủng hoảng của chính phủ.

Theo phóng viên hãng LIGABusnes Inform đưa tin. Ông Kirilenko nói rõ trong 27 uỷ ban quốc hội chỉ có 9 uỷ ban sẽ xem xét chương trình chống khủng hoảng, trong đó có 7 uỷ ban đưa ra kết luận tích cực, 2 đề nghị hoàn thiện thêm. Trong lúc đó liên minh muốn văn bản này là văn bản thống nhất, và việc thông qua nó không biến thành “cuộc thổi bong bóng tiếp theo”.

Ông Kirilenko nhấn mạnh, đại diện liên minh và chính phủ đã nghiên cứu các dề xuất chống khủng hoảng của Đảng khu vực, mà theo cam đoan của thủ tướng Timosenko chúng có thể được lưu ý đến khi hoàn thiện thêm chương trình của chính phủ. Tuy nhiên để lãnh đạo HĐBT có thể gặp gỡ với tất cả các khối trong quốc hội thì cần phải có thời gian. “Vì vậy chúng tôi đề nghị không thông qua chương trình chống khủng hoảng vào ngày mai, mà khi nó đã đi qua mọi thủ tục”, – ông nói.

Ông Kirilenko nhận xét, hiện tại chưa rõ việc đó sẽ mất bao nhiêu thời gian – vài ngày hoặc vài tuần.

Hiện dự luật số 1360 về chương trình hành động của HĐBT “Vượt qua tác động của khủng hoảng kinh tế tài chính thế giới và phát triển tiếp theo” được đưa vào chương trình nghị sự ngày thứ ba, 14-4.

Xin nhắc lại, tuần trước Đảng khu vực đã trình ra quốc hội kế hoạch chống khủng hoảng của chính mình. Dự luật “Về các biện pháp chống khủng hoảng” được đại biểu Boris Kolesnhikov và Anna German đăng ký tại Rađa Tối cao ngày 7-4-2009.

Bà Timosenko cam đoan sẵn sàng tham khảo các đề xuất của Đảng khu vực về chương trình chống khủng hoảng của HĐBT để chấm dứt hoạt động phong toả quốc hội. Bà Timosenko kêu gọi đảng khu vực “nghiên cứu chương trình này, nhận xét và đưa ra quan điểm của mình về việc vượt qua khủng hoảng”. “Cần thông qua chương trình chống khủng hoảng có bổ sung các đề xuất của Đảng khu vực”, – bà nói.

Tại cuộc họp báo ngắn sáng hôm nay ông Yakunovich cũng đã thông báo phe đối lập dành thêm thời gian cho chính phủ hoàn thiện chương trình chống khủng hoảng.

Ông nhấn mạnh: “Quá trình đã được khởi động, liên minh quốc hội đã đồng ý với yêu cầu của phe đối lập ngày hôm nay, và có nghĩa là thêm một thời gian nữa. Nếu chúng ta đã đợi được từ đầu năm khi nào thì họ mới có được chương trình và tiếp cận các biện pháp chống khủng hoảng một cách có hệ thống, thì giờ đây thời gian còn rất ít”.

Trả lời về khả năng tiến hành tiếp tục các hoạt động phản đối nếu không đạt được thoả thuận về chương trình ông Yakunovich nói: “Chúng tôi sẽ không nói trước. Chúng tôi không đặt cho mình mục tiêu làm mất ổn định tình hình trong nước. Chúng tôi đặt mục tiêu vượt qua khủng hoảng. Còn cần làm gì để đạt mục tiêu đó thì ta sẽ thấy”.

Phương Anh
theo Liga.net

»Cùng chủ đề