(DN.ODESA) – Biểu quyết để bầu Chủ tịch nghị viện Vladimir Litvin đã không nhận được sự ủng hộ của hầu hết đại biểu thuộc liên minh mới, bao gồm khối “Ucraina của chúng ta – Tự vệ nhân dân”, khối Yulia Tymoshenko và khối Litvina. Theo kết quả của cuộc bầu chọn, việc Litvin đắc cử lại nhờ vào sự ủng hộ của tất cả 27 thành viên của Đảng cộng sản.

Có tới phân nửa số đại biểu (32 người) của khối “Ucraina của chúng ta – Tự vệ nhân dân” không bầu tín nhiệm Litvin, trong đó có lãnh đạo Đảng Vyacheslav Kirilenko.

Litvin đã nhận được 244 phiếu tán thành, lớn hơn con số bắt buộc là 226. Trong số này có ba phiểu từ đảng đối lập – đảng khu vực.

Nếu như Đảng dân tộc không tán thành Livin trên cương vị Chủ tịch, có nghĩa là họ sẽ từ chối ký vào hiệp ước liên minh, kết quả là các liên minh sẽ không chiếm được đa số là 226 phiếu tối thiểu.
Đại biểu khối “Ucraina của chúng ta – Tự vệ nhân dân” Oles Doniy hôm thứ 3 tuyên bố rằng, tổng thống Vichto Yushenko không hài lòng việc thành lập liên minh có sự tham gia của khối BYUT. Ông cho rằng liên mình như vậy sẽ không tồn tại được lâu.

“Phó lãnh tụ Đảng khu vực Alexander Efremov nhận xét: “Họ chỉ cố gắng cứu vãn tình thế trong thời điểm cuối cùng, chỉ có vẻn vẹn 214 phiếu tán thành nếu không có sự ủng hộ từ phía Đảng cộng sản.

NNC
theo Rian