Phó chủ tịch Hạ viện Nga (Đu-ma quốc gia), ông A.Babakov hy vọng rằng, sau cuộc bầu cử tổng thống Ucraina thì tổng thống mới sẽ hợp tác với Nga.

Ông nói: “Người mà sẽ xét đến đối tác chiến lược, tương lai của Ucraina và cả nước Nga sẽ là ủng hộ sự hợp tác giữa hai nước chúng ta trong khi bảo vệ quyền lợi của mình. Rất muốn để có được sự hiểu biết rằng, không chịu ảnh hưởng của quyền lợi chốc lát và những thứ đầu cơ như ngôn ngữ, hạm đội vv… mà có một cái lớn hơn nhiều, cái mà gắn bó chúng ta không phụ thuộc vào quyền lợ của bất cứ chính trị gia nào. Vì vậy tôi nghĩ rằng, Mat-xcơ-va sẽ vui vẻ tiếp nhận một chính trị gia như thế và cư xử tương xứng với ông ta”.

Ông này lưu ý rằng, rất muốn trong bất kỳ hành động nào của lãnh đạo Ucraina, bất chấp là ai lãnh đạo đất nước, cũng có quan hệ xây dựng đối với người láng giềng của mình.

Ông nhấn mạnh, rằng, các chính trị gia cần phải hiểu rằng, hạm đội biển đen và Ucraina “đành phải cùng chung sống, ý nguyện là vậy, để cho cuộc sống chung có tính ưu việt”.

Ông Babakov cho rằng, Liên minh “Regiony” và “BYUT” có thể đã đoàn kết tình hình chính trị ở Ucraina lại rồi. Ông nói: “Bởi vì cuộc bầu cử sắp tới sẽ dẫn đến một sự bài trí lại lực lượng trong nội bộ quốc hội, cho nên thế nào rồi cũng buộc phải thỏa thuận, nhưng tốt nhất là làm điều đó trước”.

Theo ý kiến của Babakov thì liên minh không thành có thể “lấy làm tiếc, bởi vì thỏa thuận của các lực lượng chính trị – đó là sự biểu diễn cho xã hội thấy những lực lượng này tiến tới giải quyết những vấn đề khác nhau là có tính xây dựng, trong đó kể cả những vấn đề xã hội và kinh tế”.

Trong khi đó, tổng thư ý sắp tới của khối quân sự Bắc đại tây dương (NATO), ông Rasmunsen nói, hôm 22 tháng sáu rằng, theo quyết định của cuộc gặp thượng đỉnh của NATO ở Bucaret thì Ucraina sẽ được tiếp nhận vào NATO khi ông phát biểu trên truyền hình trong chương trình tin thời sự “Harizont” của đài truyền hình Đan mạch DR1. nhưng ông lại ngoắc thêm là “nếu Ucraina tương xứng với những tiêu chí tương ứng của NATO. Ông Rasmunsen sẽ trở thành tổng thư ký NATO từ ngày 1 tháng 8 năm 2009.

Hoàng Xuân Kiểm
theo UNIAN