Liên minh trong nghị viện Ucraina đã gửi đến Tổng thống Viktor Yushchenko một thông điệp yêu cầu bổ nhiệm Boris Tarasyuk làm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao của Ucraina. Thông tin này được cung cấp bởi Ban báo chí của khối “Ucraina của chúng ta – Tự vệ nhân dân”.

Chức vụ Bộ trưởng Ngoại giao của Ucraina bị bỏ trống kể từ sau khi Quốc hội bỏ phiếu cách chức ông Vladimir Ogryzko vào ngày 3/3. Liên minh đã quyết định đề xuất tới Yushchenko ứng cử viên Tarasyuk, người đã hai lần giữ cương vị Bộ trưởng Ngoại giao Ucraina. Theo hiến pháp Ucraina, ứng cử viên cho chức vụ Bộ trưởng Ngoại giao được ấn định bởi tổng thống sau khi Quốc hội chấp thuận.

“Không ai có thể phủ nhận được quyền quyết định cuối cùng của Ngài về việc bổ nhiệm ứng cử viên cho chức vụ Bộ trưởng ngoại giao Ucraina, Liên minh nghị viện mong muốn xây dựng sự hợp tác với Ngài để xác định ứng cử viên có khả năng, có phẩm chất đạo đức và được Quốc hội tán thành cho cương vị trên”, – trích thông điệp gửi tổng thống.

Liên minh cho rằng, sự hợp tác của Tổng thống và Liên minh nghị viện sẽ góp phần xây dựng một hệ thống chính quyền của Ucraina thêm hiệu quả, tạo lợi ích cho quốc gia.

Ngoài ra Liên minh còn tin tưởng rằng, ứng cử viên Tarasyuk đáp ứng được các yêu cầu của vị trí Bộ trưởng Ngoại giao trong thời kỳ khó khăn. Với tính chuyên nghiệp, kinh nghiệm và sự cống hiến, Tarasyuk có thể đưa ra được những chính sách hiệu quả để giải quyết các vấn đề khó khăn trong lĩnh vực ngoại giao của Ucraina.

Boris Tarasyuk hiện đang là Phó chủ tịch của khối “Ucraina của chúng ta – Tự vệ nhân dân”. Mối quan hệ của ông này với Yushchenko bị rạn nứt sau khi Tarasyuk dẫn đầu khối thân tổng thống ký kết thành lập liên minh với BYUT. Ngày hôm nay, Tarasyuk cũng tuyên bố trước giới báo chí là ông không muốn làm việc cùng với Viktor Yushchenko và Ban thư ký tổng thống.

NNC
theo RIAN