Cơ quan lãnh sự các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) không thực hiện thỏa ước về việc đơn giản hóa thủ tục xuất nhập cảnh dành cho công dân Ucraina. Đó là kết luận rút ra từ cuộc điều tra dư luận, do Quỹ “Vidrodzenie” tiến hành.

Cuộc điều tra nói trên được triển khai tại 11 cơ quan lãnh sự các nước thành viên EU tại Ucraina. Đơn cử, đó là Lãnh sự quán Ba Lan và CH Czech tại Lvov. Người phụ trách công tác điều tra ở Lvov Yaroslav Zukrovsky cho biết: “Các Lãnh sự quán không thực hiện điều khoản trong thỏa ước giữa Ucraina và EU, mà trong hầu hết các trường hợp đều hành động theo quy định riêng của nước mình”.

“Người xin cấp visa nhập cảnh EU thường bị đòi hỏi những giấy tờ bổ sung không quy định trong thỏa ước. Chẳng hạn, 20% những người tham gia cuộc điều tra cho biết, Lãnh sự quán CH Czech yêu cầu nộp các loại giấy tờ khẳng định có đủ điều kiện sinh hoạt và phương tiện giao thông riêng, hợp đồng bảo hiểm, cùng giấy tờ chứng minh quan hệ họ hàng… Ngoài ra, thủ tục xin cấp visa còn trở nên khó khăn hơn trước vì phải xếp hàng, lệ phí tăng và thời hạn xét cấp visa cũng dài hơn trước. Một phần ba số người được hỏi cho biết, họ phải đến Lãnh sự quán không dưới ba lần mới được cấp visa”. – trích lời ông Zukrovsky đăng trên báo Deutsche Welle.

“Chúng tôi kết luận rằng quyền lợi và quyền tự do của công dân Ucraina tại Lvov đã bị ảnh hưởng phần nào, và việc này xuất phát từ những phiền hà trong thủ tục xét cấp visa. Tình hình ở các địa phương khác cũng không hơn gì”, – ông Zukrovsky nói.

Kết quả điều tra cho thấy, điểm quy định trong thỏa ước về việc cấp visa miễn phí cho một số đối tượng ưu tiên cũng không được thực hiện. Ít nhất 20% người thuộc đối tượng ưu tiên đã phải nộp lệ phí lãnh sự, chủ yếu là do không biết về quyền lợi của mình, mà cơ quan lãnh sự các nước cũng không hề có thông báo. “Điều duy nhất có phần tốt hơn trước đây – đó là số lượng người bị từ chối cấp visa ít đi và thái độ đối xử của cán bộ lãnh sự với công dân Ucraina đã được cải thiện hơn trước”.