Liên minh châu Âu và Ukraine thỏa thuận thành lập nhóm làm việc chung về thực hiện cải cách phân cấp quyền lực tại Ukraine. Quyết định này được thông qua tại cuộc gặp ở Brussels (Bỉ) giữa Phó Thủ tướng Ukraine Vladimir Groisman và Chủ tịch Ủy ban các khu vực của EU Michele Lebran ngày 8/10.

Đại diện Ukraine cho biết nhóm làm việc có nhiệm vụ hỗ trợ thực hiện những cải cách trên, đồng thời nước này cũng khẳng định mong muốn đẩy mạnh hợp tác với Ủy ban các khu vực của EU, trước hết trong việc thực hiện các dự án chung từng bước cải cách phân cấp, phân quyền tại các địa phương. 
Ukraine sẵn sàng sử dụng mọi công cụ và kinh nghiệm của các đối tác châu Âu để tổ chức đối thoại rộng rãi về hợp tác giữa các vùng, phát triển và quản lý khu vực.
Cũng liên quan tới tình hình Ukraine, Thủ tướng Ukraine Arseny Yatsenyuk ngày 8/10 cho biết nước này sẽ dành 66 triệu euro (khoảng 83,5 triệu USD) cho việc xây dựng một bức tường dọc theo đường biên giới trên bộ dài 2.000km với Nga.
Ông Yatsenyuk nhấn mạnh rằng việc giành lại kiểm soát khu vực biên giới với Nga là một điểm mấu chốt trong kế hoạch hòa bình của Ukraine và chính phủ nước này đã chi 15,3 triệu USD cho dự án nói trên.
Trước đó, hồi đầu tháng Chín, Chính phủ Ukraine đã khởi động dự án trên nhằm cắt đứt sự ủng hộ của Nga cho lực lượng đòi độc lập ở miền Đông. Dự kiến, đến tháng 4/2015, công việc xây dựng này sẽ hoàn tất./.

Khánh Linh
theo TTXVN