(DN.ODESA) – Liên minh châu Âu(EU) có thể sẽ cung cấp thêm tài trợ cho các quốc gia lân cận hàng xóm, đặc biệt là Ucraina để đối phó với khủng hoảng.

Một quỹ mới đã được thành lập trong cuộc họp của Bộ trưởng các nước EU tại Brussels vào ngày hôm qua, 26-1. Quỹ này được hình thành nhờ đóng góp từ ngân sách và các nước thành viên EU.

Theo Bộ trưởng Bộ Ngoại giao của Cộng hòa Séc Karela Shvartsenbergera, quỹ tài chính mới được thông qua này sẽ nhằm giúp đỡ những quốc gia nằm về phía nam và phía đông của EU.

Mục tiêu của quỹ là giúp phát triển giao thông vận tải, năng lượng và bảo vệ môi trường. Để làm điều đó EU sẽ cung cấp cho cả hai khoản cho vay và tài trợ. Quỹ hiện có khoảng 100 triệu euro từ ngân sách của EU và các nước khác trong EU có thể sẽ đóng góp thêm 37 triệu euro nữa.

Hãy nhớ lại rằng, vào ngày 16-12-2008 ở Strasbourg, tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy đã công bố trước Quốc hội của Liên minh châu Âu khả năng xem xét hỗ trợ cho Ucraina 1,7 tỷ euro để khắc phục khủng hoảng, những tuyên bố trên được nhắc lại bởi đại sứ Pháp Jacques Faure.

Tuy nhiên vào trưa ngày hôm nay, EU chính thức đưa ra thông báo rằng, họ chưa thông qua gói hỗ trợ 1,7 tỷ euro cho Ucraina. Với lý do là Ucraina đã được vay từ Quỹ tiền tệ quốc tế IMF khoản tiền 16,4 tỷ đô la, và còn nhiều nước khác khó khăn hơn Ucraina.

Phamxuan
theo Kor