Nhân kỷ niệm 26 năm ngày độc lập của Ukraina 24-8-1991-24-8-2017 và 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước 23-10-1992-23-10-2017. Hội hữu nghị Việt Nam -Ukraina phối hợp cùng Đại sứ quán Ukraina tại Hà Nội, Hội những người đã từng ở Kiev tổ chức một chương trình liên hoan và giao lưu thành công tốt đẹp. Đúng 10h sáng hôm nay ngày 19-8-2017, tại hội trường số 2a liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam,10A Quán Thánh-Hà Nội.

Về phía Ukraina có: Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Ukraina tại Việt Nam Olek-si Shov-kop-lias; các cán bộ Đại sứ quán Ukraina tại Việt Nam cùng đông đảo cộng đồng người Ukraina sinh sống, học tập, làm việc tại Việt Nam đến dự. Về phía Việt Nam có ông Đặng Văn Chiến nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Ukraina. Nguyên Đại sứ Việt Nam tại Ukraina Nguyên Minh Trí và nhiều cán bộ ban nghành của bộ ngoại giao, các cán bộ sứ quán  Việt Nam đã từng công tác tại Ukraina, hội những người đã từng sống ở Ukraina và nhiều bà con người Việt đã công tác học tập tại Ukraina về dự.

 

Phát biểu khai mạc buổi giao lưu, Chủ tịch Hội Đặng Văn Chiến cho biết, ngày 24/8/1991 Ukraina tuyên bố độc lập, sau 26 năm kể từ đó đến nay, nhân dân Ukraina đã đạt được nhiều thành tựu trong việc phát triển kinh tế, hội nhập sâu rộng vào Châu Âu và thế giới với những tiến bộ về khoa học, kỹ thuật và công nghệ, cụ thể nhất là vừa qua Ukraina và châu Âu đã miễn thị thực cho nhau và người dân Ukraina vào châu Âu hoàn toàn tự do không phải làm thị thực.

Chủ tịch Hội Đặng Văn Chiến nhấn mạnh, Việt Nam và Ukraina luôn là những người bạn  gắn bó thuỷ chung, dài lâu. Trong nhiều năm, Ukraina đã hỗ trợ đào tạo hàng ngàn cán bộ khoa học, kỹ thuật, công nhân lành nghề thuộc nhiều lĩnh vực cho Việt Nam. Chính lực lượng nòng cốt này đã góp phần lập nên Hội hữu nghị Việt Nam – Ukraina phát triển như ngày nay.

Ngày 23/1/1992, Việt Nam và Ukraina đã thiết lập mối quan hệ ngoại giao song phương, mở đường cho quan hệ hợp tác trên nhiều lĩnh vực giữa các cơ quan, đoàn thể, tổ chức và người dân hai nước.

Kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai nước tăng trưởng nhanh chóng, đạt 540 triệu USD năm 2008. Giao lưu thương mại giữa hai nước còn nhiều tiềm năng, hứa hẹn sẽ tăng trưởng nhanh trong thời gian tới, phấn đấu đạt mốc 1 tỷ USD. Nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã thành công tại thị trường Ukraina tạo tiền đề quan trọng các doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận nhanh chóng và hiệu quả tại thị trường châu Âu.

Bên cạnh đó, hợp tác về văn hoá, giáo dục và du lịch giữa Việt Nam – Ukraina ngày càng khởi sắc. Hiện có khoảng gần 10.000 kiều bào Việt Nam đang làm ăn, sinh sống và học tập tại Ukraina. Đây là cầu nối quan trọng góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước.

Chủ tịch Hội Đặng Văn Chiến khẳng định, Hội hữu nghị Việt Nam – Ukraina cam kết đồng hành cùng nhân dân hai nước Việt Nam – Ukraina nhằm thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị, hợp tác truyền thống tốt đẹp.

Tại buổi giao lưu hữu nghị, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Ukraina tại Việt Nam Olek-si Shov-kop-lias bày tỏ vinh dự khi được tham dự buổi gặp mặt đầy ý nghĩa nhân dịp kỷ niệm Quốc khánh Ukraina. Đồng thời cảm ơn Hội hữu nghị Việt Nam – Ukraina đã có những đóng góp to lớn trong quan hệ tốt đẹp giữa nhân dân hai nước và mong muốn Hội tiếp tục phát huy vai trò cầu nối hữu nghị, góp phần thắt chặt tình đoàn kết, gắn bó giữa nhân dân hai nước.

Đại sứ Olek-si Shov-kop-lias chia sẻ, trong 7 năm tôi làm Đại sứ tại Việt Nam, tôi thấy lịch sử hai nước chúng ta có nhiều điểm tương đồng, người dân Việt Nam hoà đồng, hiếu khách, đây chính là nền tảng thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa nhân dân Ukraina và Việt Nam.

Sau phần nghi lễ và các phát biểu, hội nghị đã chứng kiến một chương trình giao lưu văn nghệ đặc sắc do chính anh chị em ta đã từng sống ở Ukraina luyện tập và thể hiên. Đơn vị đứng ra nhận trách nhiệm này là Hội những người đã tứng sống ở Kiev do ông Ngô Hồng Quang làm chủ tịch, anh chị em luôn tự nguyện nhiệt tình và đầy trách nhiệm, trong đó có nhiều bái hát tiếng Ukraina gây ấn tượng tốt đẹp cho người xem.

Một số hình ảnh của buổi lễ:

Tin và ảnh: PhạmThị Thanh

»Cùng chủ đề
Ấn tượng Mariupol

31 Tháng Bảy 2017