Chủ tịch Liên đoàn nhà báo Nga, ông Vsevolod Bogdanov gửi thư cho giám đốc FSB Alexander Bortnikov với yêu cầu giải thích cụ thể về việc bắt giam nhà báo hãng “Ukrinform” Roman Suschenko.

Thư ký Liên đoàn nhà báo Nga Nadezhda Azhgihina thông báo trong bức thư gửi Liên đoàn nhà báo Ukraina.

“Tôi thông báo rằng, ngay sau khi có lời kêu gọi của các bạn gửi Liên đoàn nhà báo Nga, đồng thời cả lời kêu gọi của OSCE, liên đoàn nhà báo quốc tế cũng như của các tổ chức quốc tế khác liên quan tới việc bắt giam nhà báo hãng thông tấn Ukrinform Roman Suschenko thì Liên đoàn nhà báo Nga đã tiến hành cuộc họp khẩn cấp trong đó quyết định kêu gọi cơ quan an ninh FSB liên bang Nga giải thích cụ thể vụ này”, – trong thư của bà Azhgihina nói.

“Như bà thư ký liên đoàn nhà báo Nga đánh giá, trong tổ chức các nhà báo Nga rất lo ngại bởi vụ việc xảy ra và tiếp tục theo dõi tình hình. Người lãnh đạo Liên đoàn nhà báo Ukraina Sergey Tomilenko khẳng định rằng ngay sau khi biết rõ việc nhà báo Ukraina bị bắt giữ ở Moskva thì Liên đoàn nhà báo Ukraina đã kêu gọi sự đoàn kết của Liên đoàn nhà báo Nga, các liên đoàn báo chí quốc tế và Châu Âu, và đại diện của OSCE về vấn đề tự do ngôn luận.

Tính chất nhảm nhí của các buộc tội đối với nhà báo Roman Suschenko hoàn toàn rõ ràng. Nhưng điều quan trọng là để sự rõ ràng này không chỉ dừng lại trong các lời tuyên bố mà còn cả trong những lời kêu gọi các cơ cấu quốc tế khác nhau”, – ông Tomilenko nói.

Lưu ý rằng nhà báo hãng thông tấn Ukrinform, phóng viên thường trú của hàng này ở Pari Roman Suschenko bị bắt khi vừa tới Moskva với buộc tội làm gián điệp chống lại an ninh nước Nga.

Cơ quan thông tấn Ukrinform tuyên bố rằng vào thời điểm Suschenko bị bắt thì anh ta đang nghỉ phép và tới Moskva do nhu cầu cá nhân và bị bắt ngay tại sân bay ở Moskva.

Tòa án Nga quyết định tống giam Suschenko tới ngày 30 tháng 11. Mọi phiên tòa chống Suschenko đều không công khai. Bộ ngoại giao Ukraina đã gửi đái sứ Nga ở Ukraina bức công hàm phản đối hành động này của chính quyền Nga. Nhiều ngày trôi qua không một ai đại diện Ukraina hay báo giới, gia đình đều không được phép gặp gỡ với nhà báo Suschenko, kể cả luật sư. Chỉ ngày hôm qua luật sư mới được tiếp cận nhà báo Suschenko. Ngày 10 tháng 10 lãnh sự của Ukraina ở Nga cũng đã được phép tiếp xúc với nhà báo Suschenko sau hơn một tuần đấu tranh của bộ ngoại giao Ukraina với chính quyền Nga.

Nguồn: TTX Unian

»Cùng chủ đề