Ủy ban phát thanh và truyền hình quốc gia Ucraina đã nhận được công hàm của Bộ ngoại giao Liên bang Nga đề nghị gửi một nhóm chuyên gia Nga đến Ucraina để đàm phán về việc trao đổi các chương trình truyền hình và truyền thanh giữa hai quốc gia.

“Sáng hôm nay, chúng tôi đã nhận được đề nghị của Bộ ngoại giao Nga về việc cử một nhóm 7 người đến Ucraina đàm phán về trao đổi các chương trình giữa Ucraina và Liên bang Nga. Chúng tôi đánh giá đề nghị này như một động thái tích cực, khác với những lời chỉ trích trước đây”, – Phó chủ tịch Ủy ban Igor Kurus phát biểu trong cuộc họp báo tại Kiev ngày 15-10.

Giải thích về việc 3 kênh Nga bị cấm phát sóng trên truyền hình cáp, ông Kurus nói phía Ucraina đã làm “tất cả những gì có thể và không thể để tránh hành động này. Chúng tôi đã thông báo cho Bộ ngoại giao và Đại sứ quán Nga. Đó không phải là vấn đề mới, mà nó đã tồn tại trong vòng 3 năm nay. Chúng tôi cũng đã gửi thông tin cho tất cả các công ty cung cấp dịch vụ truyền hình cáp, về những yêu cầu được quy định bởi pháp luật, nhưng họ không tin rằng Ủy ban phát thanh và truyền hình quốc gia có thể sử dụng biện pháp mạnh trong việc hợp pháp hóa các chương trình truyền hình”.

Phó chủ tịch Ủy ban nhấn mạnh, “việc các nhà cung cấp dịch vụ cố tình không làm thủ tục hợp pháp hóa các kênh truyền hình nước ngoài tại Ucraina, không chỉ thể hiện sự thiếu tôn trọng đối với Ucraina, mà trước hết là thiếu tôn trọng đối với người dân Ucraina. Chúng tôi muốn các kênh truyền hình nổi tiếng của Nga như ORT hay RTR – planeta được phát sóng tại Ucraina một cách hợp pháp, để người dân Ucraina có thể xem được một cách thoải mái, không gặp phải những sự cố như trường hợp phát sóng cuộc thi “Eurovision”.

Việc các kênh truyền hình Nga phát sóng về cuộc thi ca nhạc châu Âu “Eurovision” đã vi phạm bản quyền truyền hình của các kênh Ucraina trên lãnh thổ nước mình.

Về phía mình, Tập đoàn phát thanh và truyền hình quốc gia Nga tuyên bố, không hề có gì trái pháp luật khi họ phát chương trình nói trên qua vệ tinh.

Ủy ban phát thanh và truyền hình quốc gia Ucraina đã yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ truyền hình chấm dứt việc phát lại các kênh truyền hình chưa được hợp pháp hóa chính thức tại Ucraina, trong đó có ORT, RTR và RenTV.

Ngày 15-10, các kênh truyền hình Nga nói trên đã bị ngừng phát sóng tại Kiev, Zaporogie và Chernigov.


theo TTQH