LHQ đã kỷ niệm 23 năm ngày xảy ra thảm hoạ nổ lò phản ứng hạt nhân Chernobyl (Ucraina) bằng lễ ra mắt dự án quốc tế trị giá 2,5 triệu $ trong lĩnh vực thông tin khoa học về Chernobyl.

Theo văn phòng đại diện LHQ tại Ucraina cho biết, dự án này sẽ đảm bảo cung cấp thông tin cần thiết cho những người đang sinh sống trên lãnh thổ chịu tác động của vụ nổ Chernobyl tại Ucraina, Nga và Belarusia.

Trong khuôn khổ triển khai dự án mới LHQ ủng hộ việc thành lập mạng lưới thông tin khoa học quốc tế về các vấn đề xung quanh Chernobyl.

Mục đích chính của sáng kiến trên là chuyển tải thông tin khoa học mới nhất về hậu quả của thảm hoạ sinh thái-công nghệ này thành những kinh nghiệm thực tiễn về cách sống cho người dân vùng thảm hoạ.

Dự án mới tập trung triển khai việc truyền bá thông tin thông qua hệ thống giáo dục, các phương tiện thông tin đại chúng, các giáo viên, chuyên gia y tế và phóng xạ, các buổi nói chuyện. ngoài ra, sẽ lập một trung tâm internet và xúc tiến việc xây dựng hạ tầng công cộng nhằm nâng cao điều kiện sống, cải thiện sức khoẻ người dân, môi trường và không gian kinh tế-xã hội.

Tại Ucraina mạng lưới này sẽ phủ sóng các điểm dân cư tại lãnh thổ lân cận khu vực 2 và 3 (Chernobyl), siết chặt kiểm soát mức độ ô nhiễm phóng xạ tại các khu vực lân cận Kiev, Jitomyrskaia, Chernhigovskaia và Rovnhienskaia.

Phuong Anh
theo Unian

»Cùng chủ đề