(DN.ODESA) – Trong bản báo cáo mới nhất của Liên Hợp Quốc(LHQ) về “Tình hình kinh tế thế giới năm 2009 và triển vọng phục hồi”, khảng định rằng nền kinh tế thế giới đang trải qua cuộc khủng hoảng kinh tế, tài chính lớn nhất trong vòng một thế kỉ qua.

LHQ dự báo rằng, thu nhập bình quân đầu người trên thế giới sẽ giảm, lượng hàng xuất khẩu và vốn đầu tư cũng giảm, tăng lãi suất cho vay đối với các nước đang phát triển, và đồng đô la mất giá. Tốc độ tăng trưởng GDP bình quân của thế giới sẽ giảm từ 2,5% trong năm 2008 xuống còn 1% năm 2009.

Các báo cáo cũng dự báo rằng, tốc độ tăng trưởng kinh tế của các nước SNG năm 2009 sẽ giảm so với năm ngoái từ 4,8% đến 6,9%. Những lý do chính cho xu hướng này, là sự suy giảm của giá dầu và giá thép – hai trong những sản phẩm chính của SNG – , cũng như tác động tiêu cực của hệ thống tài chính toàn cầu.

Những nước trong khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của cuộc khủng hoảng sẽ là Nga, Ucraina và Kazakhstan.

Các chuyên gia kinh tế của LHQ khuyến cáo rằng, cộng đồng quốc tế nên có những biện pháp hỗ trợ bằng những gói kích cầu, để những nước này có thể duy trì sức chống đỡ vượt qua gia đoạn khó khăn này. Họ cần được vay thêm tiền để đảm bảo phương tiện thanh toán và cơ cấu lại các nguồn vốn đã được dùng để duy trì nền kinh tế trong thời gian vừa qua.

Để ngăn chặn một cuộc khủng hoảng tương tự có thể lặp lại trong tương lai, các báo cáo hàng năm về kinh tế cũng đề xuất tăng cường các quy định của LHQ trên thị trường tài chính. Nhằm đảm bảo đầy đủ phương tiện thanh toán trong quy mô quốc tế, cơ cấu lại của các hệ thống dự trữ tư bản, làm tốt hơn việc quản lý kinh tế. Muốn như vậy, LHQ cần một lượng lớn những chuyên gia đầu ngành trong tất cả các lĩnh vực liên quan.

Tuy nhiên Geyner Flassbek – người đứng đầu của Chương trình quản lý toàn cầu hóa và phát triển chiến lược về Thương mại và Phát triển LHQ(UNCTAD) – phát biểu: “Các chỉ số phát triển có thể về đến số 0 hoặc dưới 0, đó là điều không may mắn, nhưng chúng ta không nên có những cái nhìn bi quan. Đây sẽ là bài học để lần sau chúng ta không tái phạm nữa.”

Các chuyên gia cũng dự đoán rằng, không bao lâu nữa, cùng lắm là đến năm 2010, nền kinh tế thê giới sẽ có dấu hiệu phục hồi. Và trong tình hình hiện nay, khi lãi suất cho vay ở nhiều nước hầu như không giảm, thì cộng đồng quốc tế cần phối hợp để kích thích sự tăng trưởng nhu cầu tiêu dùng và chi tiêu.

Theo Flassbek, chính phủ của tất cả các quốc gia khác nên học tập theo cách mà tổng thống mới đắc cử của Mỹ Barack Obama đã làm, đó là công bố gói kích cầu tới 800 tỷ đô la nhằm phục hồi lại nền kinh tế.

Trung Quốc cũng đã thông qua một chương trình để kích thích nền kinh tế, với trị 585 tỷ đô la; và người Đức trong tuần này cũng đã công bố gói kích cầu của mình là 50 tỷ euro.

Việc thực hiện những gói kích cầu này không nên kèm theo phương án tăng tỉ giá của đồng nội tệ, bởi vì nhiều quốc gia đang tìm cách giữ lại những lợi ích của việc kích thích nền kinh tế cho riêng mình bằng cách ngăn ngừa hoặc hạn chế sự xâm nhập của hàng nhập khẩu vào thị trường nội địa.

Cũng theo Flassbek, các ngân hàng trên thê giới nên hạn chế bớt dự trữ đồng đô la, do nền kinh tế Mỹ không ổn định có thể dẫn đến sự suy giảm tỉ giá đồng đô la. Đây có thể sẽ là một nguyên nhân bùng phát đợt khủng hoảng thứ hai trên thị trường tài chính.

Phamxuan
theo Pop