Trong thông điệp phát đi nhân ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, điều phối viên thường trú Liên hợp quốc (LHQ) tại Việt Nam John Hendra cam kết các tổ chức của LHQ sẽ sát cánh cùng Chính phủ Việt Nam thực hiện phòng chống bạo lực gia đình và bình đẳng giới.

Ông John Hendra nhận định những năm gần đây, Chính phủ đã có nhiều tiến bộ trong việc thúc đẩy vấn đề bình đẳng giới nhưng còn rất nhiều phụ nữ Việt Nam vẫn gặp phải bạo hành gia đình, quan niệm lạc hậu về trọng nam khinh nữ vẫn còn tồn tại.

“Bạo hành đối với phụ nữ không đơn giản là vấn đề của phụ nữ. Nó là vấn đề mà tất cả chúng ta đều quan tâm, bao gồm nam giới, phụ nữ, trẻ trai hay trẻ gái. Tổ chức LHQ tại Việt Nam cam kết làm việc cùng với Chính phủ để giải quyết vấn đề này”.Theo đánh giá của LHQ tại Việt Nam, mặc dù vấn đề bình đẳng giới và không bạo hành phụ nữ được đảm bảo trong luật pháp Việt Nam, nhưng thái độ bất bình đẳng và bạo lực vẫn tồn tại. Theo một nghiên cứu gần đây của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2008, 1/5 các cặp vợ chồng gặp phải vấn đề bạo lực gia đình.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, các cặp vợ chồng có bạo lực gia đình thường ít nói chuyện này với bố mẹ, bạn bè hoặc thông báo cho chính quyền địa phương vì họ sợ “mất mặt” hoặc “không muốn vạch áo cho người xem lưng”. Chính vì thế, họ đã giữ im lặng về vấn đề xã hội quan trọng này.

Ông John Hendra cho biết năm nay, 12 tổ chức của LHQ sẽ cùng hợp tác với một số cơ quan của Chính phủ Việt Nam triển khai một dự án liên kết nhằm nâng cao năng lực của các cán bộ nhà nước cấp trung ương và địa phương trong việc thực hiện luật phòng chống bạo lực gia đình và luật bình đẳng giới.

Nhân ngày 8/3, Bộ Ngoại giao Việt Nam và Chương trình phát triển LHQ (UNDP) vừa khởi động chương trình nâng cao năng lực lãnh đạo nữ trong khu vực công.

Theo Thứ trưởng Ngoại giao Đào Việt Trung, trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế hiện nay, cần nhấn mạnh vai trò quyết định của nguồn nhân lực có chất lượng, đáp ứng được nhu cầu phát triển của nền kinh tế, trong đó không thể không kể đến sự tham gia chủ động và tích cực của đội ngũ cán bộ nữ.

Tỷ lệ lao động nữ chiếm khoảng 47% trong khu vực Nhà nước. Năm ngoái, Việt Nam xếp hạng 96 trên 179 quốc gia về chỉ số phát triển liên quan đến giới và hạng 62 về chỉ số nâng cao quyền năng giới. Việt Nam xếp hạng thứ 31 trên thế giới và đứng thứ nhất trong 8 quốc gia ASEAN về tỷ lệ nữ giới trong Quốc hội.

Hải Yến
theo VNN