Theo lời cựu tổng thống Ukraina Leonid Kuchma trách nhiệm về hiệp định về hợp tác và hữu nghị giữa Ukraina và Liên Bang Nga (1997) thuộc phía Nga do họ vi phạm hiệp định này.

Trong hiệp định này các điều khoản về thừa nhận và bảo đảm không vi phạm chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và độc lập của Ukraina là những điều cơ bản nhất của hiệp định này và phía Nga đã vi phạm chính những điều khoản này của hiệp định.

Cựu tổng thống Kuchma cho rằng hiện tại không nên nói về hủy bỏ hiệp định về hữu nghị và hợp tác với LB Nga (còn có tên là Hiệp định lớn, ký năm 1997, -nd). Leonid đã nhận xét trong phỏng vấn cho báo Fakty ngày 11 tháng 7.

Ông Kuchma lưu ý rằng vào thời điểm đó hai nước đã đạt được thỏa hiệp theo hiệp định này, cho dù vẫn còn những mâu thuẫn giữa hai nước.

“Vào thời điểm đó nhiều người ở Moskva như là những người bị hóc xương. Tờ báo có ảnh hưởng “Nezavisimaya Gazeta” gọi hiệp định là “sự lừa bịp thế kỷ” và “sự phản bội” của tổng thống Boris Eltsin.

Tôi thì không nghĩ như thế. Hiệp định tương xứng với thực tiễn khách quan. Cá nhân Eltsin hiểu điều đó và đã thể hiện sự anh minh quốc gia. Tôi rất tôn trọng và có thái độ tôn trọng với nhân cách này. Với ông ấy rất khó có thể đạt được quan điểm đồng thuận. Tuy nhiên, điều đã thỏa thuận thường được thực hiện”, – ông Kuchma nói.

Theo lời ông Kuchma, hiệp định trước hết là cần cho Ukraina. “Tiến tới hợp tác có tính chất xây dựng với nước Nga và đồng thời củng cố chủ quyền của Ukraina – đó không đơn giản là chính sách, mà là con đường trên dây đầy mạo hiểm. Đường rất khó đi, nhưng không còn con đường nào khác. Hiệp định củng cố quyết đinh cho Ukraina một loạt các vấn đề then chốt của chủ quyền.  Nói riêng, việc phân chia hạm đội Biển Đen, xác định chế độ của thành phố Sevastopol và hạm đội Biển Đen, phân biện sở hữu nước ngoài và các khoản nợ, vv… “, – cựu tổng thống tuyên bố.

Ông Kuchma lưu ý rằng cái then chốt trong hiệp định là các điều khoản về sự thừa nhận và bảo đảm chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và nền độc lập của Ukraina. “Đó là sự thật. Không một ai có thể từ chối chân lý này. Tôi nói cơ thẳng: tôi không chia sẻ ý tưởng Ukraina đơn phương hủy bỏ hiệp định.

Theo quan điểm của tôi với điều này không cần phải vội vàng. Vì hiệp định được tổng thống kỹ và được phê chuẩn bởi hạ viện “Duma quốc gia”.

Sự vị phạm thô bạo hiệp định đó là trách nhiệm của nuuwocs Nga. Hiện tại cả thế giới nhìn thấy nước Nga không trước sau như một trong việc giải quyết các các vấn đề của chính sách đối ngoại mà họ đã thỏa thuận, và thấy tính hiếu chiến của họ đối với các quốc gia khác.

Ở Moskva người ta hiểu điều này, còn Kremlin thì quan tâm tới việc sao cho Ukraina làm bước đi đầu tiên để hủy bỏ hiệp định này”, – Kuchma nói.

Lưu ý rằng, “Hiệp định về hữu nghị, hợp tác và cộng sự Ukraina với LB Nga” được ký vào năm 1997 và được quốc hội Ukraina phê chuẩn (trở thành luật, -nd) ngày 14 tháng 1 năm 1998.

Hiệu lực của hiệp định được tự động hóa gia hạn 10 năm một nếu một trong các bên trước thời gian 6 tháng trước khi hiệp định hết hạn không phản đối nó bằng văn bản.

Ngày 12 tháng 4 năm 2018 tổng thống Ukraina Petro Poroshenko tuyên bố rằng, sẽ đề xuất quốc hội Ukraina chấm dứt hiệu lực của một số điều khoản riêng biệt của hiệp định này.

Nguồn: gordonua

»Cùng chủ đề