Nga đe dọa chiến tranh với nước NATO? Điều gì sẽ kết thúc sự leo thang ở Syria

Ở Syria đang có một cuộc đối đầu toàn cầu giữa Thổ Nhĩ Kỳ và các lực lượng được Nga hậu thuẫn của Bashar Assad. Vụ không kích tấn công đoàn quân xe quân sự bởi lực lượng không quân Nga ở Idlib dẫn đến cái chết của 33 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ (về sau tăng lên tới 36) việc Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở trong nước.

Năm 2017 giữa Thổ và Nga đã có thỏa thuận đồng ý cho Phía Thổ Nhĩ Kỳ giám sát khu vực tỉnh Idlib vì ở đây có những lực lượng thân Thổ.

Tuy nhiên năm 2019 quân đội Assad với sự hỗ trợ của Nga đã chiếm một phần thành phố Idlib và xung đột giữa các lực lượng nổ dậy của Syria với lực lượng chính phủ kéo dài từ năm 2018 tới nay tại tỉnh Idlib (Tây-Bắc Syria), sát biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ.

Sự leo thang chiến sự bắt đầu từ ngày 27 tháng 2, sau khi quân chính phủ Assad với sự yểm trợ của không quân Nga đã tấn công vào đoàn quân của Thổ Nhĩ Kỳ vào tỉnh Idlib để yểm trợ quân đội khởi nghĩa thân Thổ. của cuộc xung đột đối với Trung Đông và toàn thế giới – OBOZREVATEL được công nhận.

Video: Vụ không quân Nga tấn công quân đội Thổ ngày 20 tháng 2 >> Máy bay Nga bắn xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ ở Idlib.

Những điểm chính các sự kiện:
– Quân đội chính phủ Syria vào tối 27/2 tiếp tục các cuộc không kích dữ dội vào tỉnh Idlib, nơi đoàn quân Thổ Nhĩ Kỳ đang đồn trú. Những quả đạn pháo và tên lửa bắn trúng một đoàn xe Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria, khiến 33 binh sĩ thiệt mạng và 36 người bị thương, chưa kể thiệt hại về phương tiện. 11 thường dân, trong đó có năm trẻ em, cũng trở thành nạn nhân của cuộc không kích. Phía Thổ không có lực lượng phòng không trên lãnh thổ Syria, ít nhất là vào thời điểm xung đột hiện nay.

– Một cuộc họp khẩn cấp do Tổng thống Recep Tayyip Erdogan dẫn đầu đã được tổ chức tại Ankara. Đồng thời, Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu bắn pháo và không kích để trả lời Nga và Assad bằng hành động quân sự tấn công vào các cơ sở quân sự của Assad. Theo thông tin của phía Thổ nói có khoảng 1.700 binh sĩ Assad đã tử vong.

– Tổng thống Erdogan cho báo chí biết rằng, trước khi có cuộc tập kích của không quân Nga phía Thổ đã gọi điện cung cấp thông tin về vị trí đồn trú của quân Thổ ở tỉnh Idlib theo thỏa thuận năm 2017 về thoái lui leo thang quân sự. Dáp lại phía Nga tuyên bố rằng, lực lượng của Thổ đồn trú không đúng vị trí mà họ thông báo cho Bộ quốc phòng Nga. Đồng thời phía Nga tuyên bố không liên quan tới vụ không kích ngày 27 tháng 2 vào đoàn quân của Thổ Nhĩ Kỳ. Tổng thống Erdogan nói rằng ông không còn tin tưởng vào những lời hứa của phía Nga và sẽ trả đũa ngay lập tức để họ biết người Thổ có đủ ý chí và sức mạnh. Đòn trả đũa của Thổ đã diễn ra ngay sau tuyên bố, vào đêm 27 sang ngày 28 tháng 2.

– Người dân Thổ Nhĩ Kỳ đến dưới lãnh sự quán Liên bang Nga tại Istanbul biểu tình. Họ hô vang: “Putin là kẻ giết người”, “Ông phải chịu trách nhiệm cho cái chết của những anh hùng”.

– Các nghị sĩ Thổ Nhĩ Kỳ đã yêu cầu đóng cửa eo biển Bosphor của Thổ Nhĩ Kỳ với các tàu Nga vì lý do an ninh và tình hình ngày càng tồi tệ ở Syria.

– Cuộc tấn công vào chế độ Assad đã bị lên án ở Hoa Kỳ và Liên Hợp Quốc, còn NATO không loại trừ sự can thiệp của Liên minh vào cuộc chiến ở Syria. Ngoài ra, NATO sẽ tổ chức các cuộc tham vấn khẩn cấp theo yêu cầu của Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 28 tháng 2 (Thổ là thành viên NATO).

– EU lo ngại những rủi ro trong việc phát triển một cuộc đối đầu quân sự quốc tế mở rộng và kêu gọi tất cả các bên nhanh chóng chấm dứt leo thang.

– Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố rằng không quân Nga bị cáo buộc đã không tấn công vào những nơi binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng. Hơn nữa, Moscow đã cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ rằng quân đội của họ thuộc các nhóm những chiến binh tiến bộ.

– Recep Erdogan và Vladimir Putin đã có cuộc trò chuyện qua điện thoại, kết quả là các bên đã đồng ý tăng cường liên lạc, vì ở Syria có quân đội Nga yểm trợ cho quân đội Assad. Ít nhất đó là cách liên lạc thông tin cung cấp cho điện Kremlin.

– Thổ Nhĩ Kỳ thông báo các tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ và Nga sẽ gặp mặt trực tiếp để thảo luận về tình hình ở Idlib.

Hậu quả leo thang chiến sự là gì. Bình luận chuyên gia

Sự gia tăng chiến sự ở ở Syria giữa các lực lượng khác nhau đã xảy ra theo thời gian và chưa có thể dẫn đến một cuộc xung đột quốc tế toàn diện. Các chuyên gia trước đó cũng không dự đoán tăng cường leo thang lần này.
Các cuộc tấn công mới của máy bay không người lái Thổ Nhĩ Kỳ đốt cháy xe bọc thép của đồng minh Putin. VIDEO: Một video xuất hiện trên mạng trong đó UAV Thổ Nhĩ Kỳ Bayraktar TB2 phá hủy các phương tiện chiến đấu của quân đội Assad. Ukraina đã mua, thử nghiệm máy bay tác chiến không người lái “Bayraktar TB2″ và thỏa thuận hợp tác cùng sản xuất ở XN Antonov.

https://youtu.be/WhiavQI25ds

Một máy bay không người lái của Thổ Nhĩ Kỳ đã phá hủy bộ giáp “Giáp” mới nhất của Nga ở Syria. VIDEO

https://www.facebook.com/zbroyaukr/ideo/1057756757935247/

Theo nhà Phương Đông học của Nga Andrei Buzarov, hiện tại Liên bang Nga và Thổ Nhĩ Kỳ liên lạc thường xuyên ở cấp tổng thống và quân đội, và không có cuộc đối đầu nào có lợi cho cả hai nước.

Ông tin rằng vụ việc này là một sự hiểu lầm liên quan đến sự phân phối ảnh hưởng của Thổ Nhĩ Kỳ và Nga, đặc biệt là xung quanh tỉnh Idlib và chính thành phố này.

“Có lẽ Nga đã vượt qua một số giới hạn ảnh hưởng nhất định của Thổ Nhĩ Kỳ ở đâu đó và người Thổ Nhĩ Kỳ đã “khoe răng” (cho thấy nanh vuốt, -nd). Nhưng đối với tôi, điều này sẽ không dẫn đến sự rối loạn quan hệ toàn diện giữa hai nước,” – ông Buzarov nói.
Buzarov tin chắc rằng cả Thổ Nhĩ Kỳ và Liên bang Nga đều không quan tâm đến việc làm hỏng quan hệ với nhau, vì điều quan trọng là trước hết cần phải cân bằng quan hệ của Thổ với Mỹ và Liên bang Nga về tầm ảnh hưởng của Thổ. Còn đối với Nga cần một vị trí trung lập của Thổ Nhĩ Kỳ trong nhiều vấn đề ở Trung Đông, và trên hết là về Syria giờ đây rất quan trọng. (nguồn:Gazeta.ru).

  • NATO cũng khó có thể can thiệp vào cuộc xung đột ở Syria cho đến khi có mối đe dọa trực tiếp đến lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ.

“Thổ Nhĩ Kỳ hy vọng rằng nếu có hành động quyết liệt chống lại lãnh thổ của mình, thì tất cả các thành viên NATO sẽ phải can thiệp (Theo điều 5 điều lệ Hiệp hội NATO, -nd). Nhưng vấn đề là gì, Ankara chưa bao giờ phối hợp hành động của mình ở Syria và Iraq với NATO. Và, thứ hai, Nga có vượt qua biên giới Thổ Nhĩ Kỳ không? Một cuộc tấn công trực tiếp bên trong biên giới chủ quyền của Thổ sẽ không ngăn cản sự can thiệp tích cực của NATO. Nhưng các nhóm khác nhau hiện đang chiến đấu ở một lãnh thổ khác và đây là yếu tố chính ngăn cản các đồng minh NATO của Thổ Nhĩ Kỳ khỏi sự can thiệp tích cực vào xung đột”, – chuyên gia này giải thích.

Chuyên gia quốc tế của Nga Maxim Yali cũng tin rằng Liên minh sẽ không có bất kỳ hành động nào, và lý do cho điều này thậm chí không phải là trong cuộc xung đột trên lãnh thổ nước ngoài, mà là quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã ở Idlib bất hợp pháp.

“Điện Kremlin đã quay trở lại và nói: “Chúng tôi không biết rằng họ là người Thổ Nhĩ Kỳ”. “Về mặt luật pháp quốc tế vị trí của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria là bất hợp pháp. NATO sẽ không tương thích với họ”, – chuyên gia Nga quả quyết.

Tổng thống Thổ Erdogan đã trả lời lý do của sự có mặt của quân đội Thổ ở Syria: “Thể theo nguyện vọng của nhân dân Syria, chế độ Assad là chế độ khủng bố nhân dân mình, chế độ buộc họ phải di tản hàng triệu người vào Thổ và Châu Âu và vì lý do này Quân đội Thổ có mặt ở Syria để gìn giữ an ninh biên giới với Syria. Thổ không cần dầu, cũng không cần lãnh thổ ở Syria, Thổ cần an ninh biên giới của mình”.

Lưu ý rằng tổng thống Erdogan sẽ có cuộc gặp gỡ với tổng thống Putin vào ngày 3 tháng 2, khả năng là ở Sochi.

Tin mới nhất: Báo LB.ua dẫn nguồn tin chính thức thông báo rằng ngày 1 tháng 3 quân đội Thổ đã bắn rơi hai máy bay Su-24 của quân đội Nga-Assad, sau khi đưa lực lượng phòng không không quân vào Syria để bắt đầu chiến dịch Lá chắn mùa xuân.

Hai máy bay Su-24 bị bắn rơi ở tỉnh Idlib của Syria. Điều này đã được công bố vào Chủ nhật bởi Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ, báo cáo của TTX “Anadoly“.

Báo cáo nói rằng các máy bay đã bị phá hủy trong khi chúng nỗ lực tấn công máy bay Thổ Nhĩ Kỳ. Thông tin cũng cho biết việc tiêu diệt ba đơn vị phòng không của Assad, một trong số đó đã từng hạ gục một máy bay tác chiến không người lái của Lực lượng Vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ.

Phương tiện truyền thông nhà nước Syria đưa tin rằng các phi công của máy bay quân sự bị bắn hạ đã bấm dù ra khỏi máy bay và rơi xuống an toàn, báo cáo của Đài Làn sóng Đức (Deutsch Wave) đưa tin.

Moskva phủ nhận thông tin về chiếc Su-24 của Nga bị bắn rơi.

Cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố bắt đầu thành công chiến dịch quân sự “Lá chắn mùa xuân” chống lại quân đội của Tổng thống Syria Bashar Assad.

Nguồn: Tổng hợp báo chí Nga và Ukraina

»Cùng chủ đề