Ngày 20-7, tại Matxcơva, diễn ra lễ trao Huân chương Độc lập Hạng nhất của Nhà nước Việt Nam cho Tổng Giám đốc tập đoàn dầu khí của Nga Zarubejnev.

Tập đoàn dầu khí Zarubejnev là một trong những doanh nghiệp lớn của LB Nga có mối quan hệ hợp tác chặt chẽ với Việt Nam thông qua dự án Xí nghiệp Liên doanh Dầu khí Vietsovpetro, được thành lập từ năm 1981. Vietsovpetro cũng được coi là một trong những dự án hoạt động hiệu quả nhất của chính Tập đoàn Zarubejnev trong các dự án liên doanh – hợp tác với nhiều Công ty, tập đoàn của các quốc gia khác trên thế giới kể từ khi tập đoàn được thành lập từ cách đây 42 năm.

Ông Nhi-kô-lai Bru-nhich, Tổng giám đốc Liên đoàn Kinh tế Đối ngoại LB Nga, Tổng giám đốc Tập đoàn dầu khí “Zarubejnev” là người đã có nhiều đóng góp tích cực trong quá trình phát triển của Xí nghiệp Liên doanh dầu khí Vietsovpetro và chính vì những công lao đó, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Nguyễn Minh Triết đã quyết định tặng thưởng ông Huân chương Lao động hạng Nhất của Nhà nước Việt Nam.

Lễ trao tặng đã được trang trọng tổ chức tại trụ sở tập đoàn Zarubejnev với sự tham gia của đại diện cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga, cán bộ, nhân viên tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) cùng các cán bộ nhân viên tập đoàn Zarubejnev.

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại LB Nga Bùi Đình Dĩnh đã đọc quyết định của Chủ tịch nước và gắn lên ngực áo ông Bru-nhich Huân chương Lao động Hạng nhất. Phát biểu tại lễ trao tặng Huân chương, ông Phùng Đình Thực, Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam điểm lại những mốc quan trọng trong quan hệ hợp tác giữa hai tập đoàn dầu khí lớn của Nga, Việt Nam và nhấn mạnh, sự kiện hôm nay ghi nhận công lao của ông Bru-nhich nói riêng, các cán bộ, nhân viên của Tập đoàn Zarubejnev nói chung trong việc thúc đẩy sự phát triển của Xí nghiệp liên doanh dầu khí cũng như quan hệ hợp tác giữa hai nước Nga – Việt.


Từ trái sang: Ông Phùng Đình Thực, ĐS Bùi Đình Dĩnh, Ông Bru-nhich

 Xúc động trước vinh dự to lớn này, ông Bru-nhich phát biểu: “Tôi xin cảm ơn tất cả, cảm ơn Lãnh đạo Việt Nam đã trao tặng tôi và cũng là tập thể Tập đoàn Zarubejnev phần thưởng cao quý này. Đây là sự ghi nhận to lớn về những thành quả hợp tác của chúng ta và nó sẽ thúc đẩy Xí nghiệp liên doanh của chúng ta hoạt động ngày càng hiệu quả hơn”.

Đây không phải là lần đầu tiên, danh hiệu cao quý này được trao tặng cho lãnh đạo Tập đoàn Zarubejnev. Vì những kết quả tốt đẹp trong hoạt động hợp tác khai thác dầu khí những năm qua, nhiều cán bộ lãnh đạo và nhân viên của tập đoàn Zarubejnev làm việc tại Vietsovpetro đã được tặng thưởng những Huân, Huy chương và bằng khen của Nhà nước Việt Nam.
 

Bài và ảnh: Điệp Anh
theo Mekongnet