Hòa cùng không khí vui vẻ phấn khởi kèm theo nỗi lo âu của cả loài người trên trái đất vừa phải đối mặt với cuộc khủng khoảng kinh tế toàn cầu, vừa chuẩn bị cho ngày lễ 8-3 . Tại Odessa vào thời điểm này lãnh đạo cộng đồng lại xác định càng khó khăn lại càng phải đoàn kết vươn nên,với một tư tưởng chỉ đạo: “tiếng “hát làm át tiếng bom”. Chính sự đoàn kết đó nó giúp chúng ta vượt qua tất cả, mỗi con người mỗi tổ chức phải đứng lên và chịu trách nhiệm trước lịch sử về những việc mình đã và đang phải làm, cũng như đang phải đối mặt với những gì đã diễn ra. Với truyền thống là con cháu bà Trưng bà Triệu thời dựng nước, bà Định bà Bình thời giữ nước, Tâm huyết và dòng máu ấy phần nào đã ngấm vào chính tâm hồn mỗi chúng ta. Để phát huy và giữ vững truyền thống ấy vào lúc ba giờ chiều ngày 6 tháng 3 năm 2009 tại hội trường khách sạn Victoria, Odessa đã diễn ra buổi lễ thành lập Hội Phụ nữ Việt Nam.

Ông Vũ Đức Trường bí thư Đảng ủy , chủ tịch hội doanh nghiệp, phó chủ tịch hội người việt nam phát biểu khai mạc hội nghị

Tới dự buổi lễ có các ông Vũ Đức Trường- Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch hội doanh nghiệp, Phó chủ tịch hội người Việt Nam; ông Nguyễn Như Mạnh –  Chủ tịch hội người Việt Nam ; Nguyễn Văn Hùng phó chủ tịch hội người việt nam ,ông Nguyễn văn Kim phó chủ tịch hội doanh nghiệp và tất cả các đồng chí trong BCH Đảng ủy , BCH hôi người việt nam, BCH hội doanh nghiệp và gần 300 chị em phụ nữ đại diện cho gần 800 phụ nữ việt nam tại thành phố Odessa về dự .

Thay mặt cho ban lãnh đạo cộng đồng, ông Vũ Đức Trường đã giới thiệu và chỉ định Ban chấp  hành lâm thời Hội Phụ nữ Việt Nam tại thành phố Odessa và công bố giao nhiệm vụ cho từng cương vị công tác :


Ban chấp hành lâm thời Hội phụ nữ thành phố Odessa, Ucraina.

                             Bà : Vũ Thị An Bình      -chủ tịch hội

                             Bà :Nguyễn Thị Đình    – phó chủ tịch

                             Bà :Trần Thị Thanh       – phó chủ tịch

                             Bà :Bùi Thị Minh Điệp  –  phó chủ tịch

                             Bà :Nguyễn Thị  Thục  -phó chủ tịch

                             Bà :Võ Thị Hồng           -phó chủ tịch

                             Bà Huỳnh thị lan Anh – phó chủ tịch

                             Bà :Hoàng Ngọc Hà       phó chủ tịch

     

Ông Vũ Đức Trường đánh cao vai trò của chị em phụ nữ trong vấn đề xây dựng cộng đồng trong nhiều năm qua, nhất là phong trào nuôi dậy con cái, chăm lo gia đình, và trong tình hình khủng khoảng kinh tế như hiện nay. Ông nhấn mạnh tới tầm quan trọng của việc thành lập Hội Phụ nữ Việt Nam tại thành phố Odessa. Việc thành lập Hội Phụ nữ tạo ra một sân chơi bổ ích cho tất cả chị em, giúp chị em đoàn kết hơn nữa trong cuộc sống.

 Hội Phụ nữ là nơi mà tất cả các chị em đều bình đẳng như nhau , không phân biệt giàu nghèo, sang hèn. Hội sẽ là nơi phát huy tốt vai trò của phụ nữ trên mọi lĩnh vực, là nơi giả tỏa những khúc mắc trong quan hệ đời sống của chị em, giúp cho chị em có cái nhìn đúng đắn hơn trong các vấn đề gia đình và xã hội, là một tổ chức quần chúng hợp pháp bảo vệ quyền lợi chính đáng cho chị em.Đặt dưới sự lãnh đạo của đảng ủy và của hội việt nam.

       

Toàn cảnh hội trường .

Tiếp theo, bà Vũ Thị An Bình – Chủ tịch lâm thời Hội Phụ Nữ phát biểu gửi lời cám ơn tới Đảng ủy, lãnh đạo cộng đồng đã quan tâm và tạo điều kiện cho việc thành lập Hội, hứa sẽ cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Bà Bình phát biểu nêu qúa trình lịch sử ra đời và hình thành ngày Quốc tế Phụ nữ 8-3, những truyền thống tốt đẹp của Phụ nữ Việt Nam, tần tảo chịu thương chịu khó, hết lòng vì gia đình, chồng con.

 Thay mặt Hội , bà cũng biểu dương các chị em đã có thành tích tốt trong sinh hoạt cộng đồng, trong việc chăm lo tới gia đình, con cái cũng như trong việc làm ăn kinh tế . Bà Bình kêu gọi chị em trong cộng đồng ngày càng đoàn kết, yêu thương giúp đỡ lẫn nhau và gửi tới chị em lời chúc sức khỏe, hạnh phúc nhân ngày Phụ nữ Quốc tế 8-3.

 Ông Vũ Đức Trường – mở đầu buổi lễ bằng một “bài luận” được đăng trên DN.ODESA khiến cả Hội trường sôi động hẳn lên!!

  Ông Nguyễn như Mạnh – chủ tịch Hội người Việt Nam tại thành phố Odessa cũng đã biểu dương tất cả các chị em phụ nữ tại Odessa trong những năm qua, đặc biệt là phong trào phụ nữ trong việc xây dựng cộng đồng. Ông cũng nhấn mạnh đến vai trò và nhiệm vụ của Hội phụ nữ  nhất là trong việc gương mẫu xây dựng gia đình và chăm lo đến giáo dục thế hệ trẻ tại Odessa,

 chúc Hội Phụ nữ ngày càng vững mạnh, đoàn kết. càng phấn trấn càng súc động ông mạnh phát biểu càng hay , có lẽ chị em chưa bao giờ lại  nghĩ rằng đi làm ăn ở một nơi sứ người ,lại được sinh hoạt trong một tổ chức quần chúng mà có những người lãnh đạo cộng đồng tâm huyết và phát biểu đi vào lòng người đến như vậy.

 

Chị Vũ Thị An Bình phát biểu thay mặt ban chấp hành lâm thời.

 Tiếp đó là các ý kiến phát biểu của các các chị em, thay mặt cho các đơn vị trong cộng đồng như bà Trần thị Thúy chi hội cờ va 1 , bà nguyễn thị Đình chi hội cờ va 2, bà Phạm thị Tuyết chi hội ốp 10, bà Nguyễn thị Hương chi hội cờ va .

 Các ý kiến đều nêu rõ sự vui mừng và xúc động với việc ra đời của Hội Phụ nữ Việt Nam tại TP Odessa. Từ đây chị em có một tổ chức cộng đồng hợp pháp của riêng mình, là nơi để mọi người có thể sinh hoạt, giao lưu giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống, đoàn kết thương yêu lẫn nhau và mọi ý kiến đều tỏ ra sự nhất trí cao trong nhiệm trọng tâm là vụ phụ nữ phải thật sự gương mẫu trong việc nuôi dạy và giáo dục thế hệ thứ 2 thứ 3 tại Odessa.

 Ông Nguyễn Như Mạnh, chủ tích Hội người Việt Nam TP Odessa phát biểu và đề ra các yêu cầu với chị em nhân ngày thành lập Hội phụ nữ và 8-3.

Phần cuối của chương trình là các tiết mục  đọc thơ chúc mừng chị em của nhà thơ cộng đồng Trọng Hữu, các màn giao lưu văn nghệ chào mừng lễ ra mắt thành lập Hội , tặng quà và hoa cho các chị em. Buổi lễ đã kết thúc tốt đẹp, để lại nhiều ấn tượng sâu sắc trong lòng mọi người.

Tâm Hồn Phấn Khởi, Ăn Mặc đủ sắc mầu tới dự buổi lễ

Cả hội trường đang chăm chú nghe quán triệt mục đích ý nghĩa việc thành lập hội

 Sau hơn 3 giờ đồng hồ kết thúc buổi lẽ , chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn nhanh với bà Vũ Thị An Bình- Chủ tịch lâm thời Hội Phụ nữ Việt Nam tại TP Odessa:

 Pv: Trước hết xin chúc mừng chị trong cương vị Chủ tịch lâm thời Hội Phụ nữ Việt Nam tại TP Odessa. Xin chị cho biết cảm giác của mình trong buổi lễ ngày hôm nay?

 

 Bà Bình : Thực ra không phải là ngày hôm nay mà cách đây một tuần, các chú các anh trong ban lãnh đạo cộng đồng đã giao cho tôi trọng trách này. Tôi cảm thấy rất là vinh dự và tự hào vì mình phải có một cái tố chất, khả năng gì đó thì các bác các chú mới giao cho trọng trách này, tuy vậy cũng rất là lo vì từ trước tới nay tôi chỉ mới làm các công tác trợ giúp chứ chưa bao giờ đảm trách một cương vị quan trọng như thế này, nhất là trong một cộng đồng tương đối lớn như cộng đồng của chúng ta. Không biết rằng trong thời gian một năm nữa, công việc và nhiệm vụ được giao tôi có hoàn thành được không. Cũng rất lo.

 Các đồng chí trong ban lãnh đạo cộng đồng có mặt dự buổi lễTiết mục văn nghệ đầu tiên dành tặng chị em nhân ngày vui.


 Pv: Trong cộng đồng của chúng ta, hầu hết chị em đều đi làm ở chợ. Xin chị hãy cho biết Hội chúng ta có phương hướng, hoạt động gì để giúp cho chị em trong cuộc sống hiện tại cũng như là trong tương lai sau này?

 Bà Bình : Hội Phụ nữ Việt Nam tại Odessa thực ra là trực thuộc Hội người Việt Nam tại Odessa, vì vậy những vấn đề nóng bỏng liên quan tới kinh tế,  hầu như được các anh trong ban lãnh đạo Hội, ban quản lý chợ, Hội doanh nghiệp trợ giúp. Vì thế trách nhiệm chính của Ban chấp hành Hội Phụ nữ là quan tâm tới đời sống tinh thần của chị em, nhất là các phong trào và việc giáo dục con cái, quan tâm tới việc quan hệ, đoàn kết và sức khỏe cộng đồng. Những việc đi vào chi tiết đời sống cộng đồng thì Phụ nữ  nhìn chung là dễ tiếp cận hơn.


Tinh thần mùng 8/3

Pv: Thế còn lực lượng chị em Phụ nữ là học sinh , sinh viên….

Bà Bình: Tôi cũng đã từng là sinh viên, vì thế khi nhìn thấy các em sinh viên, tôi rất là bồi hồi, xúc động. Ngày xưa chúng tôi không có được những tổ chức Hội người Việt Nam như thế này ở thành phố tôi học, vì vậy chúng tôi hoàn toàn phải tự lập hết, vì thế chúng tôi cần phải cố gắng, giúp đỡ và để ý tới khối sinh viên nhiều hơn. Tôi thấy các em sinh viên hiện nay nói chung, các sinh viên nữ nói riêng rất là đảm đang, chu đáo. Đặc biệt sinh viên rất là tích cực trong các hoạt động của cộng đồng. Không có sinh viên, không có phụ nữ sinh viên thì các hoạt động cộng đồng rất khó thành công. Đó là sự thật hoàn toàn một trăm phần trăm, vì hầu như các hoạt động nào của cộng đồng tôi cũng tham ra nên hiểu rõ về vấn điều này.Vui Và Ấn Tượng

Pv: Chị có nghĩ rằng trong tương lai, mỗi một trường, cần phải có một chi hội Phụ nữ hay không?

Bà Bình: Theo như tôi nghĩ thì đúng là như thế thì hơn vì các mỗi trường có một thời gian , lịch học khác nhau nên cơ hội để tập trung các trường lại với nhau rất là hạn chế, nhưng như thế thì mỗi chi hội có khoảng ba , bốn người, thành ra là hơi bị loãng, vì vậy nên thành một khối sinh viên thì sẽ tốt hơn. Đó là tình hình hiện tại , còn trong tương lai, nếu như số sinh viên nữ ở các trường đông hơn nữa, có thể chúng tôi sẽ suy nghĩ tới điều này.


 

phấn khởi và tự tin


Pv: Xin hỏi chị là từ nay đến cuối năm, Hội Phụ nữ có những kế hoạch hành động cụ thể gì ?

 

Bà Bình: Vì thời gian hiện tại là hơi gấp gáp, nhưng chắc chắn là trong khoảng thời gian chớm hè Hội sẽ tổ chức một cuộc họp để bàn ra các hoạt động thiết thực vì hè là thời gian các cháu trong cộng đồng nghỉ hè, hướng các cháu về tổ quốc , bản sắc dân tộc vì hầu hết các cháu là học trường Nga, lớn lên và sinh ra ở đây.nhưng tôi tin tưởng là với đội ngũ ban chấp hành và ê kíp mày của chúng tôi , chắc chắn chúng tôi xẽ hoàn thành nhiệm vụ.

 


 Chị em cũng tự góp vui…


Pv: Nhân ngày đầu tiên ra mắt Hội Phụ nữ Việt Nam tại TP Odessa, chị có điều gì muốn nói tới toàn cộng đồng nói chung và các chị em Phụ nữ nói riêng? 

Bà Bình: Chúc tất cả chị em trong cộng đồng có sức khỏe dồi dào, là chỗ dựa vững chắc cho các đức ông chồng của mình, có một gia đình yên ấm và sung túc vì đối với Phụ nữ hạnh phúc nhất chính là gia đình. Chúc các chị em sinh viên luôn luôn tươi trẻ, vui vẻ vì thời gian sinh viên là thời gian đẹp nhất, hi vọng rằng các em sẽ tìm được ý trung nhân của mình trong lúc còn ngồi trên ghế của trường đại học.

Pv: Cám ơn chị đã trả lời cuộc phỏng vấn này. Chúc chị mạnh khỏe và hạnh phúc.tiếp tục hoàn thành nhiệm vụ trên cương vị mới


 điều không thể thiếu đó là những nụ cười rạng rỡ cùng những bó hoa tươi thắm dành tặng chị em….Hoa Thiên Trang