Buổi Lễ diễn ra trong không khí thật trang trọng, có tính quy mô và được sự chuẩn bị rất chu đáo của Ban tổ chức từ khâu chuẩn bị cho tới phần thực hiện chương trình. Ai ai cũng phấn khởi và vinh dự khi tham gia vào buổi lễ đáng nhớ này. Ban biên tập đã nhận được rất nhiều lời chúc mừng cũng như những tình cảm yêu mến của quý vi đọc giả điều đó thể hiện ở những lẵng hoa tươi thắm nhiều màu sắc xếp đầy sân khấu.

Ngày 23/08 tại khách sạn sang trọng mang tên “London”  nằm ngay bên bờ biển Đen xinh đẹp đã diễn ra buổi Lễ long trọng nhân kỷ niệm một năm thành lập báo điện tử doanhnghiep.od.ua và trao giải thưởng cuộc thi viết báo về doanh nghiệp và công đồng Việt Nam ở nước ngoài. Tham gia Lễ kỷ niệm có sự hiện diện của tham tán chính trị Đại sứ quán Việt Nam tại Ucraina – bà Bùi Thị Thanh Vân, ông Nguyễn Công Khế – Nhà báo, chủ tịch Tập đoàn truyền thông Thanh niên – phó chủ tịch trung ương hội sinh viên Việt Nam làm trưởng ban giám khảo, ông Vũ Đức Trường – Bí thư Đảng ủy vùng-chủ tịch Hội doanh nghiệp – Tổng biên tập báo doanh nghiệp Odessa; bà Nguyễn Thị Mỹ Dung – nhà báo-đạo diễn điện ảnh truyền hình VTV9, ông Nguyễn Văn Khanh – Phó chủ tịch Hội người Việt Nam toàn Ucraina; ông Nguyễn Như Mạnh –Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Odessa; ông Nguyễn Văn Hùng – Phó chủ tịch kiêm Bí thư đoàn thanh niên đoàn công sản Hồ Chí Minh tại Odessa; ông Đặng Thế Dũng – Bí thư thứ nhất đoàn sứ quán Việt Nam tại Ucraina; ông Nguyễn Dương Hùng – Bí thư thứ 3; ông Hồ Văn Đắc – phó giám đốc hãng phim thanh niên; ông Trần Đức Tựa – Chủ tịch Hội Người Việt Nam tại Kharkov; ông Nguyễn Hoàng Nam – Phó chủ tịch Hội Người Việt Nam tại Kharkov kiêm phụ trách báo người việt Kharkov; ông Nguyễn Trọng Cơ – Tổng biên tập báo Tuần tin Quê Hương; ông Nguyễn Thế Kiện – Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Kherson; ông Đoàn Hồng Sơn- Ủy viên ban chấp hành Hội, bà Trần Mai Anh – đại diện Hội Phụ nữ thành phố Kiev, và sự có mặt của nhà thơ Cỏ May – một tên tuổi quen thuộc trong cộng đồng người Việt ở Ucraina và gần 200 đại biểu là các cộng tác viên các, độc giả của báo ở khắp các thành phố Odessa, Kharkov, Kiev, Kherson và các doanh nghiệp thành đạt trong cộng đồng đã về tham dự.

Toàn cảnh hội trường

Buổi Lễ diễn ra trong không khí thật trang trọng, có tính quy mô và được sự chuẩn bị rất chu đáo của Ban tổ chức từ khâu chuẩn bị cho tới phần thực hiện chương trình. Ai ai cũng phấn khởi và vinh dự khi tham gia vào buổi lễ đáng nhớ này. Ban biên tập đã nhận được rất nhiều lời chúc mừng cũng như những tình cảm yêu mến của quý vi đọc giả điều đó thể hiện ở những lẵng hoa tươi thắm nhiều màu sắc xếp đầy sân khấu.

Có thể nói không có gì ý nghĩa bằng những tình cảm nồng ấm như vậy.

Để mở đầu cho chương trình là Lễ chào cờ thật trang trọng: tất cả các Đại biểu đều đứng dậy, hướng về sân khấu nơi có lá cờ đỏ sao vàng đang phất phới tung bay trên màn hình lớn và hát vang bài Quốc ca – dường như đây là dịp để mọi người cảm thấy tự hào mình là dòng giống Tiên Rồng, là người Việt Nam – dù ở đâu trên trái đất này lòng vẫn luôn hướng về Tổ Quốc thân yêu – Tôi cảm nhận được điều đó trong từng câu hát, qua từng ánh mắt của mỗi người ngồi đây.

Hai tiết mục văn nghệ diễn ra sau Lễ chào cờ  do các ca sĩ không chuyên của cộng đồng biểu diễn đã mang đến một bầu không khí sôi động và được sự hưởng ứng nhiệt tình của Hội trường qua các tác phẩm âm nhạc “Bác vẫn cũng chúng cháu hành quân” và “Hát mãi khúc quân hành”. Thật đáng trân trọng khi tiếng hát được cất lên chúng ta không còn phân biệt đâu là vị chủ tịch Hội doanh nghiệp, một Tổng biên tập đáng kính và đâu là những thành viên ưu tú của cộng đồng, tất cả dường như hòa làm một chỉ có con tim là say sưa hát mà thôi.


Đoàn chủ tịch và ban giám khảo làm việc
Một năm sau ngày ra mắt độc giả tới nay, báo doanh nghiep   đã làm được điều kỳ diệu là cung cấp được cho bà con trong cộng đồng cũng như với các doanh nhân, doanh nghiệp những thông tin thiết thực về chính trị, kinh tế, xã hội liên quan trực tiếp đời sống của mỗi người.

Do đó, sau một năm hoạt động đã có hơn 2 triệu lượt người truy cập vào mạng www.doanhnghiep.od.ua để tìm hiểu thông tin có trên web-site này. 2 triệu lượt người truy cập chưa phải là một con số lớn song rất đáng ghi nhận. Điều này đã được đánh giá trong bài phát biểu của tham tán chính trị Đại sứ quán Việt Nam tại Ucraina – bà Bùi Thị Thanh Vân: “Cho ra mắt 1 tờ báo, một trang Web là việc không dễ dàng, nó đòi hỏi bao nhiêu công sức, cố gắng. Tuy nhiên duy trì được nó còn khó hơn nhiều, chính vì vậy mà ở đây cần phải có trí tuệ, tính chuyên nghiệp. Báo www.doanhnghiep.od.ua hoàn toàn có thể sánh vai với các báo điện tử có tên tuổi và vị trí khác”. Đó là một sự động viên, khích lệ rất lớn dành cho đội ngũ làm báo không chuyên và hiện nay báo vẫn trong quá trình hoàn thiện để đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của bà con trong cộng đồng.

Mở  đầu chương trình ông Vũ Đức Trường – Tổng biên tập báo doanh nghiệp đã đọc bản tổng kết hoạt động một năm qua của báo: “kể sao cho hết những khó khăn trong quá trình làm báo của những người không chuyên nhưng với nhiệt huyết của những người làm báo đã được bù đắp lại là những tình cảm yêu mến của độc giả khắp mọi nơi gửi về khen có, chê có, góp ý có thể hiện sự quan tâm đến từng bước đi của một tờ báo non trẻ nhưng những thông tin thiết thực mang lại cho mọi người lại không hề nhỏ chút nào. Mục tiêu của trang báo điện tử doanh nghiệp là trở thành Người bạn, là cầu nối thương mại cho các doanh nghiệp VN trên toàn thế giới”.


Bà Bùi Thị Thanh Vân Thay mặt đại sứ trao Bằng Giấy khen cho BBT báo

Sau bài tổng kết của ông Trường là bài phát biểu của bà Bùi Thị Thanh Vân – tham tán chính trị Đại sứ quán Việt Nam tại Ucraina đã nêu lên những ưu và nhược điểm của tờ báo điện tử doanh nghiệp Odessa. Nội dung bài phát biểu này chúng tôi xin giới thiệu tới bạn đọc trong thời gian sớm nhất. Được sự ủy quyền của Đại sứ Nguyễn Văn Thành, bà Vân đã trao tặng giấy khen và Bằng khen cho các cá nhân và tập thể xuất sắc.


Hội trường chuản bị bước vào buổi liên hoan và giao lưu văn hóa văn nghệ

Một phần không thể thiếu trong buổi ngày hôm nay là Lễ trao giải cho các thí sinh tham gia cuộc thi viết báo trong cộng đồng với chủ đề “Doanh nghiệp và công tác cộng đồng”. Thay mặt ban giám khảo bà Nguyễn Thị Mỹ Dung đã nêu lên những nhận xét trong cuộc thi viết lần này, về những tình cảm của các thí sinh dành cho cộng đồng, dành cho quê hương, đất nước. Thông qua các bài viết thể hiện những cái nhìn, là trách nhiệm đối với gia đình, cộng đồng và xã hội.     

Nghẹn ngào không nói nên lời, bà Dung xúc động chia sẻ những suy nghĩ của bản thân khi thấy đồng bào ở Odessa nói riêng và trên toàn thế giới nói chung vẫn luôn hướng về quê hương đất nước với một tình cảm nồng ấm, chan chứa nghĩa tình. Kết quả cuộc thi viết là một giải nhất, ba giải nhì, bốn giải ba, bốn giải khuyến khích đã nói lên được tầm quan trọng của các bài viết cũng như tình cảm gửi gắm của các tác giả thông qua các tác phẩm. Những gương mặt nhận giải hôm nay có những người là gương mặt quen thuộc trong cộng đồng, có những người mới cầm bút lần đầu nhưng đều chung một mục đích xây dựng cộng đồng tươi đẹp hơn – thật đáng trân trọng!


Mọi người chăm chú theo dõi ý kiến đọc giả trên màn hình

Tiếp theo là bài phát biểu của ông Nguyễn Như Mạnh nêu rõ vai trò quan trọng của tờ báo điện tử trong cuộc sống của bà con cộng đồng, đồng thời là chất xúc tác cho các doanh nhân, doanh nghiệp tiếp cận gần hơn tới mảnh đất mầu mỡ của đất cảng Odessa.

Sau bài phát biểu của ông Mạnh là những đóng góp của đại diện của Ban lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov – ông Trần Đức Tựa đã có những lời khen ngợi và chúc mừng Ban lãnh đạo cũng như Tổng biên tập báo DN – ông Vũ Đức Trường cũng như bộ phận cộng tác viên của báo.

Tiếp theo là những tâm sự từ đáy lòng của ông Nguyễn Thế Kiện – Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Kherson về việc xây dựng tờ báo ngày càng đẹp hơn về hình thức, phong phú về thể loại báo và chất lượng hơn về nội dung. Theo ông Kiện nên xây dựng những chuyên mục thu hút sự chú ý của độc giả như chuyên mục “Ông Vũ Đức Trường trả lời bạn đọc” chẳng hạn.


Chuẩn bị tiết mục văn nghệ cộng đồng

Còn lời phát biểu của ông Hoàng Vũ – một dịch giả, một cộng tác viên tích cực của báo thì cho rằng: “Những lời hay ý đẹp thì mọi người đã dành cho báo hết rồi, tôi nói thêm nữa e rằng không cần thiết, chỉ có đôi ba lời góp ý chân thành để tờ báo doanh nghiệp Odessa ngày càng có tiếng nói cũng như là uy tín trong lòng độc giả:

Thứ nhất: Nên để ý đến các doanh nghiệp người bản xứ cụ thể của Odessa hơn nữa.

Thứ hai: Dùng tờ báo như một công cụ đào tạo các vấn đề về kinh doanh, về pháp luật, có thể mời các giáo sư của các trường đại học, kinh tế tại Odessa đến giảng dạy các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ cho các hội viên của Hội doanh nghiệp.

Thứ ba: Vấn đề chuyên môn hóa người dịch bài theo từng chủ đề, chuyên về từng chuyên mục”.


Quỳnh Hương – tốp 20 giải truyền hình Ukraina năm 2009 biểu diễn mừng hội nghị

Kết thúc phần “lễ” là phần “hội”. “Hội” ở đây không phải là cờ quạt linh đình mà là một buổi tiệc chiêu đãi với đầy đủ các món ăn có thể nói là một mâm cỗ với đầy đủ sơn hào hải vị mà vẫn mang hương vị của Quê hương Việt Nam.

Qua cuộc hội ngộ này mọi người không những được thưởng thức những giọng ca vàng, mượt mà của thành phố cảng anh hùng như Thanh Nga, Tuấn Kiệt, Hoa Cường, Ngọc Êm, Ngọc Bái, Kim Khánh, Ngoc Hà, Minh Hậu hay nhà thơ cộng đồng của Odessa Trọng Hữu với chất lửa trong từng câu thơ mà còn được giao lưu với các tài năng của các thành phố khác như nhà ảo thuật Minh Triết (Kiev), ca sĩ tốp 20 tiếng hát truyền hình Ukraina Quỳnh Hương (Kiev). Ngoài ra cộng đồng Odessa còn được giao lưu với nhà thơ cộng đồng Ukraina với bút danh Cỏ May (Kharkov): trước tình cảm của mọi người dành cho mình làm cho nhà thơ xúc động đến mất bình tĩnh phải nhờ đến những tràng vỗ tay động viên của mọi người nhà thơ đã đọc tặng các đọc giả hai bài thơ trong đó một bài vừa ngẫu hứng sáng tác nên. Những tràng vỗ tay tán thưởng của khán giả cho thấy rằng dù là lần đầu tiên nhà thơ có mặt tại Odessa nhưng nhà thơ đã được chào đón rất nồng nhiệt từ thành phố biển xinh đẹp.


Cộng tác viên VTV4 Huy Cường Đang tác nghiệp

Thật vinh dự cho cá nhân tôi khi tham gia Lễ kỷ niệm này vì không những tôi nhận được phần thưởng từ cuộc thi viết về cộng đồng mà ở đây tôi được làm quen với bao nhiêu người – những người mà tôi từng mến mộ, cảm phục và mong muốn được một lần nói chuyện. Bản thân tôi có thật nhiều cảm xúc khi tham gia Lễ kỷ niệm này: thực lòng mà nói không khóc mà thấy sống mũi cay cay khi nghe bài Quốc ca bất hủ, dường như Tổ Quốc Việt Nam chỉ xa về mặt địa lý nhưng lại thật gần trong tim mỗi người Việt sống xa quê hương.

Lê Na

»Cùng chủ đề
Ghen quá mất khôn

22 Tháng Tám 2009

Nỗi lo muà thi cử

20 Tháng Tám 2009

“Số phận”

16 Tháng Tám 2009