Vào hồi 17h ngày 11/9/2019, tại Trung tâm Ngoại ngữ Up & Go, trường phổ thông số 308, thành phố Kiev đã diễn ra Lễ Khai giảng năm học 2019-2020 của Lớp tiếng Việt Kiev. Đây là Lễ Khai giảng lần thứ Hai của Lớp tiếng Việt Kiev dành cho con em kiều bào.

Tới dự Lễ Khai giảng có Tham tán Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraina – ông Hồ Trung Thanh cùng phu nhân: Bí thư Chi bộ ông Nguyễn Quang Vinh; Phó Chủ tịch Thường trực Hội người Việt Nam Thành phố Kiev – Tiến sĩ Nguyễn Vĩnh Phương; Phó Chủ tịch Thường trực Hội phụ nữ Kiev – Bà Đồng Thị Hường, các bậc phụ huynh và các em học sinh lớp tiếng Việt Kiev.
Thay mặt Tổ giáo viên tiếng Việt, cô Đỗ Thị Hoa Lý bày tỏ niềm xúc động được gửi tới các em học sinh lời chúc mừng nồng nhiệt nhất! Cô chúc các em bước vào năm học mới với tinh thần hăng say, ý chí vươn lên trong học tập! Chúc các em luôn vui tươi, mạnh khỏe, phát huy những thành tích đã đạt được trong năm học 2018-2019 để có kết quả cao hơn, thuyết phục hơn trong năm nay! – Chúc các em thêm gắn bó với tiếng Việt và Tổ quốc Việt Nam yêu dấu!

“Tiếng Việt còn trong mỗi người” – mỗi người Việt hãy chung tay góp sức vào công cuộc truyền bá tiếng mẹ đẻ, để tiếng Việt được ngân lên, bay xa và tỏa sáng.
Cô Đỗ Thị Hoa Lý cũng điểm qua tình hình năm học 2018-2019, đó là sự kiện cuộc thi Olympic tiếng Việt cuối năm học, mặc dù với quy mô nhỏ nhưng qua cuộc thi đã đúc rút được những kinh nghiệm quý báu, đã tìm ra những gương mặt tích cực trong phong trào học tiếng Việt như các cháu: Hoàng Việt Hoàng, Hồ Lam Trà, Phan Việt Trinh, Vũ Đức Thành là những học sinh đạt thành tích cao trong cuộc thi Olimpic tiếng Việt. Cô đánh giá cao những nỗ lực của cô và trò đã vượt qua mọi khó khăn như: thiếu giáo viên, không có giáo trình và giáo cụ… đặc biệt là chật vật lắm mới có được mặt bằng để học sinh có thể tới lớp.
Thay mặt tổ giáo viên, cô gửi lời cảm ơn chân thành tới Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraina, Hội người Việt Nam thành phố Kiev và BTC lớp tiếng Việt đã tạo điều kiện để các giáo viên có thể góp một phần sức lực nhỏ bé của mình vào việc chung tay giữ gìn tiếng Việt! Cô gửi lời cảm ơn tới các Mạnh thường quân, các nhà hảo tâm đã đồng hành cùng lớp tiếng Việt Kiev! Cám ơn các bậc phụ huynh đã tin tưởng, gắn bó và giao phó con em mình cho các giáo viên và cô long trọng tuyên bố “Năm học 2019-2020 của lớp tiếng Việt Kiev chính thức bắt đầu!”

Thay mặt ĐSQ Việt Nam tại Kiev, Tham tán Hồ Trung Thanh gửi tới các thầy cô và các em học sinh lời chào trân trọng và lời chúc thành công trong năm học mới 2019-2020. Ông bày tỏ niềm “hạnh phúc được đồng hành cùng lớp tiếng Việt Kiev: chứng kiến sự trưởng thành, những nỗ lực của thầy cô và học trò thông qua cuộc thi Olimpic tiếng Việt; Ông hy vọng trong năm học mới thầy cô và các em nỗ lực hơn nữa để chúng ta đưa tiếng Việt của dân tộc ta lên một tầm cao mới… Tiếng Việt giúp cho các em gần gũi hơn với gia đình, giúp các em nhớ về cội nguồn, là hành trang để giúp các em có thêm sự lựa chọn trong tương lai…”

Thay mặt Hội phụ nữ, bà Đồng Thị Hường phát biểu chúc mừng cô và trò một năm học mới thành công.
Thay mặt Hội người Việt Nam, Tiến sĩ Nguyễn Vĩnh Phương – Phó Chủ tịch Hội phát biểu “một năm vừa qua, Ban tiếng Việt thành phố Kiev đã góp nhiều công sức để chăm lo, duy trì việc dạy và học cho con em kiều bào. Đặc biệt là thông qua việc tổ chức cuộc thi Olimpic tiếng Việt, Hội người Việt Nam thành phố Kiev đã trao tặng những Bằng khen, Giấy khen, phần thưởng cho các em học sinh giỏi tiếng Việt. Tăng cường thêm giáo viên có chuyên môn và nhiệt huyết cho lớp tiếng Việt. Ông hy vọng lớp tiếng Việt sẽ được nâng cao về chất lượng, kiện toàn lớp học và một ngày nào đó sẽ có thể tổ chức cuộc thi Olimpic tiếng Việt toàn Ukraina, tạo điều kiện cho con em người Việt được giao lưu, học hỏi… chúc các thầy cô và học sinh sức khỏe, thành công!”
Với sự quan tâm sát sao của Hội người Việt Nam thành phố Kiev, BTC lớp tiếng Việt đã cố gắng để lớp tiếng Việt ngày một hoàn thiện hơn với lực lượng giáo viên đầy tâm huyết trong công cuộc truyền bá tiếng Việt, với gần 50 em học sinh mong muốn được học tiếng Việt, nói tiếng Việt và khoảng cách địa lý không ngăn cản được tình yêu quê hương, hướng về cội nguồn của con em kiều bào Việt Nam đang sinh sống tại Kiev – Ukraina!

Buổi lễ khai giảng đã thành công tốt đẹp, Ban Tiếng Việt xin chân thành cảm ơn:
-ĐSQ Việt Nam tại Ukraina: ủng hộ quỹ Tiếng Việt 2000 GR
-Hội Người Việt Nam T-P Kiev 3000 GR
-Hội Phụ nữ T-P Kiev 2000 GR
-Gia đình anh chị Thành Chiến tài trợ tiền in phông 1400 GR
-Nhóm anh em đã hỗ trợ khâu chuẩn bị tại hội trường.
Năm nay Trung Tâm Ngoại Ngữ thông báo nhà trường tăng thêm tiền mặt bằng nên chúng tôi quyết định sẽ thu thêm mỗi học sinh 50 GR nữa. Hàng tháng sẽ là 650 GR rất mong các bậc phụ huynh thông cảm.
Người Việt Kiev

»Cùng chủ đề