Matxcơva hân hoan đón mừng “Maslenitsa rộng mở” – kỳ lễ hội vui chơi dân gian từ ngày 23 tháng Hai đến ngày 1 tháng Ba. Tâm điểm của ngày hội sẽ là Dốc Vasilevski trên Quảng trường Đỏ, nơi mở ra cổng chào dẫn vào Thị trấn Maslenitsa độc đáo

Ở đây, ta có thể tham dự vào các trò chơi, các cuộc thi đố và các môn giải trí vui nhộn, chẳng hạn như thử đi trên đôi cà kheo lênh khênh, hay là cố đứng vững trên thân gỗ tròn trong trận đấu, với vũ khí là những chiếc gối nhồi bông. Còn trong các dãy và quầy hàng của thương xá, có thể mua những sản phẩm thủ công và được thưởng thức món thết đãi đặc trưng của lễ hội Maslenitsa là những tấm bánh xèo nóng hổi vàng ươm có đủ loại nhân khác nhau, và nếm medovukha – thứ đồ uống không cồn thơm ngát mùi mật ong.

Lễ hội Maslenitsa đã bắt đầu ở xứ Nga từ nhiều thế kỷ trước. Đối với các bộ tộc Slavo, đây là thời gian đánh dấu chấm dứt mùa đông lạnh lẽo để đón chào mùa Xuân từng chờ đợi bao lâu. Chính vì thế món thết đãi chính tại Maslenitsa là blinư, những chiếc bánh xèo Nga tròn vành vạnh và ánh vàng, như những mặt trời bé nhỏ, mang về nắng Xuân ấm áp cho đất và người.

Thêm nữa, Maslenitsa là lễ hội giành cho tất cả các cư dân của xứ Nga, không phân biệt tuổi tác và vị thế xã hội. Không ngẫu nhiên mà có câu ngạn ngữ cổ rằng: “Bất kể thế nào, hãy cứ vui hội Maslenitsa đi đã!”. Khi Cơ đốc giáo du nhập vào Nga, truyền thống lễ hội dân gian này cũng không hề bị gián đoạn. Giáo hội Chính thống nhìn thấy ở lễ Maslenitsa một ngày vui chung của con người. Giáo sĩ Georgi Ryabưk nhận xét: Trong ngày hội dân gian này, thể hiện xu hướng hòa giải, hòa hợp bản thân mình và gia đình với thế giới xung quanh, vốn luôn luôn là nét đặc trưng của tâm hồn Nga.

Giáo sĩ Georgi Ryabưk giải thích: “Maslenitsa, đó trước hết là lúc gặp gỡ, giao lưu, hồi phục lại những quan hệ từng bị sứt mẻ. Đó là dịp hòa giải, củng cố những liên hệ thân tộc và bằng hữu, dẹp đi mọi nỗi cô đơn, tỵ hiềm và bất đồng xưa cũ. Ngày hội chỉ là một hình thức để đạt tới những mục tiêu tốt lành. Chính vì thế, điều đúng đắn và quan trọng là nên nhấn mạnh và khai thác chính bình diện này của Maslenitsa: lễ hội của sự hòa giải, hữu nghị và đồng tâm nhất trí…”.

Giáo sĩ Georgi Ryabưk nói tiếp: “Maslenitsa còn là dịp báo hiệu Tuần Chay Lớn trước lễ Phục sinh Paskha. Trong thời gian Maslenitsa, theo lề luật Chính thống giáo, các tín đồ kiêng ăn thịt và dọn mình cho kỳ lễ Chay kéo dài 48 ngày, khi Nhà thờ nghiêm khắc khuyến cáo chỉ dùng những thức ăn thanh tịnh, đơn giản…”.Lễ hội Maslenitsa (Tống tiễn Mùa Đông)

Theo truyền thống dân gian, mỗi ngày trong tuần lễ Maslenitsa đều có tên gọi riêng. Vì thế, thủ đô Nga cũng đã chuẩn bị những chương trình đặc biệt giành cho từng ngày trong dịp Maslenitsa này. Chẳng hạn, vào thứ Hai, sẽ tôn vinh sự hiện diện của Nữ thần Mùa Đông Maslenitsa, mọi người cùng ca hát, múa theo vòng tròn và biểu diễn các điệu nhảy nổi tiếng, và ngày đầu tiên trong kỳ lễ hội được gọi là “Gặp gỡ”. Nhộn nhịp nhất là ngày thứ Tư, có tên là “Ngày vui chơi”. Trong ngày này, tại thị trấn Maslenitsa sẽ tổ chức đủ mọi cuộc thi tài, thí dụ như cuộc thi “Người chén bánh xèo nhanh nhất”. Lễ hội Maslenitsa kết thúc vào 1 tháng Ba, ngày được gọi là “Ngày Chủ nhật tha thứ”, theo phong tục Nga cổ truyền, người ta xí xóa cho nhau mọi lỗi lầm và bực dọc cũ, dù cố ý hay vô tình, để rồi bắt đầu mọi quan hệ trong sự hòa đồng.

Suốt tuần, tại trung tâm thị trấn Maslenitsa ở Dốc Vasilevski, trên sân khấu được cấu tạo như hình mặt trời khổng lồ, sẽ có các tiết mục biểu diễn của các ca đoàn dân gian ưu tú nhất của cả nước. Còn ngày cuối của kỳ lễ hội, sẽ có cuộc diễu hành tiễn đưa nữ thần Maslenitsa, có dàn nhạc phụ họa, có đội trống, có các chú hề đi cà kheo, các nghệ sĩ xiếc nhào lộn và tung hứng, các nhân vật đại diện cho 10 lễ hội hóa trang carnaval xuất sắc nhất của thế giới.

Ngày hội “Maslenitsa rộng mở” của Matxcơva đã được chính thức đưa vào Danh mục các lễ hội dân gian quốc tế nổi tiếng nhất của toàn hành tinh. Đã bao thế kỷ nay, lễ hội Maslenitsa gây niềm kinh ngạc thú vị cho những vị khách hải ngoại bởi cuộc vui đại chúng và thịnh tình hiếu khách của dân Nga. Сòn trong năm nay, lần đầu tiên “Maslenitsa rộng mở” sẽ được kỷ niệm tại thủ đô của xứ sở sương mù. Mồng 1 tháng Ba, vào “Ngày Chủ nhật tha thứ”, trên Quảng trường trước mặt Tòa Thị chính London, sẽ tổ chức lễ tiễn mùa đông Maslenitsa theo kiểu Nga. Sang năm sau, vào dịp lễ này, cả các cư dân của những thành phố nước ngoài — mà không chỉ riêng châu Âu -, đều sẽ có dịp nếm món bánh xèo Nga ngon lành.

Ánh Hồng
theo Đài Tiếng nói nước Nga