Bước sang năm mới 2013, chắc Bạn đọc không quên vóc dáng xinh xắn với gương mặt thanh tú và vô cùng đáng yêu của một cô bé học đồng thời 2 trường đại học tại Ucraina và Việt Nam,nay đang học thạc sỹ tại Anh Quốc, cô bé này đã từng đạt giải Á khôi của trường Đại học Ngoại Thương và thành thạo 5 ngoại ngữ – đó chính là Lê Hoàng Diệu Linh. Chỉ sau vài tháng nữa, Diệu Linh sẽ nhận bằng thạc sĩ ở tuổi 21, và như vậy Linh sẽ là những Thạc sĩ trẻ tuổi nhất Việt Nam.

Phóng viên chúng tôi đã có dịp trò chuyện với Diệu Linh đúng trong những thời khắc đầu tiên của năm mới Qúy Tỵ Linh vừa bay từ Anh Quốc về Odessa để thi học kỳ thứ 10 của Học viện Luật Odessa và ăn tết tại chính ngôi nhà của gia đình mình cùng bố đẻ là Lê Trung Kiên:

Phóng viên: Chào Linh! Lâu rồi không gặp, chỉ nghe tin em qua báo chí, trông em có vẻ không thay đổi nhiều, vẫn xinh xắn hồn nhiên như xưa!?

Diệu Linh: Trước hết em xin cảm ơn Ban biên tập báo Doanh Nghiệp đã cho em cơ hội này. Em xin gửi lời chúc mừng năm mới Quý Tỵ 2013 đến tất cả độc giả gần xa của báo Doanh Nghiệp Odessa, chúc mọi người ăn Tết vui vẻ, sức khỏe dồi dào, gia đình an khang thịnh vượng. Em xin chúc tất cả các độc giả năm nay luôn luôn đồng hành với may mắn, thành công và hạnh phúc ạ.

Trở về câu hỏi của anh, vâng, em cảm ơn anh nhiều ạ. Em hy vọng anh nói đúng, em không muốn già đi đâu ạ.


Thủ
tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp ngài Grishenko Konctantin – Bộ
trưởng Ngoại giao Ucraina (hiện nay ông là Phó Thủ tướng Ucraina)
tháng 3.2012. Linh ngồi đằng sau bên trái ảnh.

Phóng viên: Sau một thời gian đi đi về về giữa Việt Nam và Ucraina để học tập, đến nay phóng viên Doanh Nghiệp Odessa mới có dịp được gặp Linh, em có thể cho bạn đọc biết thời gian qua em còn làm gì, ở đâu?

Diệu Linh: Em cũng chỉ đi học và đi làm như bao bạn khác thôi anh ạ, cố gắng sử dụng thời gian quý báu khi học đại học để trau dồi kiến thức và kinh nghiệm, để giao lưu với bạn bè. Tháng 9 năm 2012 em tốt nghiệp đại học Ngoại Thương Hà Nội, chương trình Tiên Tiến, ngành kinh tế và kinh doanh quốc tế, ngay sau đó em đi Anh Quốc học thạc sĩ.


Hội đàm chính thức đoàn đại biểu cấp cao bộ QP Việt Nam và bộ QP Ucraina tháng 9.2012

Phóng viên: Thời gian vừa qua em rất bận rộn với công việc học tập và các hoạt động xã hội, cụ thể những công việc đó là gì và kết quả ra sao?

Diệu Linh: Em có làm cho một tổ chức từ thiện nhỏ bên Anh thôi ạ. Tổ chức phi chính phủ NASA quyên góp tiền từ xứ Wales và Anh Quốc để giúp đỡ các nước nghèo, chủ yếu là các nước Trung Đông và Châu Phi. Công việc chính của em bao gồm liên hệ với các tổ chức và công ty tư nhân để truyền bá hoạt động từ thiện hữu ích này và kêu gọi các đối tượng đó quyên góp tiền để giúp những người nghèo. Ban đầu em chỉ làm tình nguyện viên, phải đi từ chỗ này sang chỗ nọ và gặp các đối tượng trực tiếp. Nhưng sau một thời gian làm việc tại tổ chức thì em đã được làm ở trong công ty và do đó em đã thấm hiểu được kiếm đồng tiền khó khăn đến nhường nào, phải vật lộn và chịu khó như thế nào.

Phóng viên: Được làm phiên dịch cho các chuyến thăm của nhiều lãnh đạo cao cấp Ucraina đến Việt Nam, cảm xúc của em như thế nào? Ấn tượng lớn nhất của em là gì trong những chuyến công tác này?

Diệu Linh: Đây là một trong những điều hiếm hoi em thực sự tự hào về bản thân ạ. Những dịp được gặp và làm việc với các lãnh đạo cấp cao Ucraina đến Việt Nam đã cho em những kinh nghiệm quý báu mà không phải công việc nào cũng có thể cho mình như vậy. Làm việc với những đoàn như thế đã không chỉ tăng thêm kiến thức cho em, mà còn mở rộng tầm nhìn của em ạ.

Phóng viên: Em sẽ tốt nghiệp văn bằng thạc sĩ với đề tài gì, ứng dụng của nó ra sao?

Diệu Linh: Em vẫn còn đang học nên cũng chưa nghĩ sâu về đề tài khoá luận thạc sĩ của mình nhưng em muốn viết về sự phát triển của Việt Nam trong những năm qua, chẳng hạn như là sau khi Việt Nam gia nhập WTO. Em nghĩ là đề tài của em thú vị và bổ ích vì sát với thực tế và tổng hợp những diễn biến của Việt Nam trong thời gian gần đây nên em hy vọng rằng ứng dụng của bài em sẽ viết khá rộng ạ.

Phóng viên: Khi đi xa, ví dụ ở bên Anh Quốc, em nhớ đâu hơn, Việt Nam hay Ucraina?

Diệu Linh: Mặc dù London là một trong những thành phố phồn hoa nhất thế giới nhưng nói một cách công bằng thì em nhớ cả Ucraina lẩ̃n Việt Nam ạ. Nhớ những món ăn dân dã của Việt Nam, những buổi trà đá chiều tối với các bạn. Nhưng em cũng nhớ cả những bãi biển mênh mông của thành phố Odessa xinh đẹp.


Lê Hoàng Diệu Linh chụp ảnh cùng bố.

Phóng viên: Người nào có ảnh hưởng và giúp đỡ em nhiều nhất trong học tập cũng như công việc?

Diệu Linh: Em nghĩ đó là bố em! Khi mẹ em còn sống, mẹ em luôn bên cạnh em, và yêu thương em hết mực, từ ngày mẹ em mất đi, Bố em vừa làm bố vừa làm mẹ, bố không chỉ là một tấm gương sáng để em noi theo, mà còn là người bạn, người bảo ban luôn luôn sẵn sàng giúp đỡ em. Bố em đã giúp đỡ em nhiều trong công việc và học tập. Không chỉ vậy, bố em cũng rất cố gắng thay thế mẹ về mặt tinh thần. Em luôn có thể chia sẻ tâm sự với bố bất cứ lúc nào. Người đàn ông nào cũng có thể làm cha của đứa bé nhưng không phải người cha nào cũng có thể nuôi dạy đứa bé đó làm người. Em rất biết ơn bố.

Phóng viên: Định hướng tương lai của em sau này là gì?

Diệu Linh:
Em rất muốn vào làm việc trong các tổ chức quốc tế, như Liên Hợp Quốc, WTO, UNDP hay IMF, nhưng hiện tại em  cũng đang hướng đến kỳ thi công chức vào Bộ Ngoại giao Việt Nam tháng 10 này ạ.

Phóng viên: Một câu hỏi tế nhị: Em đã có người yêu chưa?

Diệu Linh: Khi nào em có người yêu thì mọi người sẽ biết ạ (cười).

Phóng viên: Cảm ơn em, chúc em một năm mới với nhiều thành công mới!


Diệu Linh:
Em cũng cảm ơn anh về buổi phỏng vấn. Năm mới em chúc anh và gia đình, tập thể Ban biên tập báo Doanh Nghiệp Odessa, cũng như tất cả độc giả gần xa của báo luôn luôn đồng hành với may mắn, thành công và hạnh phúc. Chúc báo Doanh Nghiệp là tờ báo cần cho mọi người không chỉ về chất lượng nội dung, mà còn có hình thức đẹp, và số lượng độc giả ngày càng tăng.

Các bạn có thể liên lạc trao đổi với Linh qua facebook: www.facebook.com/le.hoang.dieu.linh.1992 Lê Hoàng Diệu Linh.

Một vài hình ảnh khác:


Lễ đón chính thức ngài Litvin Vladimir – Chủ tịch và đoàn đại biểu cấp cao Quốc Hội Ucraina tháng 12.2010


Ngài Litvin Vladimir – Chủ tịch Quốc Hội Ucraina thăm làng chài trên vịnh Hạ Long tháng 12.2010

Huy Cường

»Cùng chủ đề