LB Nga sẵn sàng mở tín dụng 4 tỷ đô la cho Ucraina để xây dựng 2 tổ máy của nhà máy điện nguyên tử Khmelnhitski

Tại cuộc họp báo chung tại Matxcơva với thủ tướng Ucraina Yulia Timosenko thủ tướng LB Nga Vladimir Putin tuyên bố Nga sẵn sàng chi 4 tỷ đô la tín dụng cho Ucraina để xây dựng hai tổ máy của nhà máy điện nguyên tử Khmelnhitski. “Thực tiễn trên thế giới thường là thế này: tín dụng được cấp để mua trang thiết bị sản xuất tại nước cấp tín dụng, trong trường hợp này tức là tại Nga”, – ông nói rõ thêm.

Ông Putin nhấn mạnh, điều kiện hợp tác này có lợi cho Nga, vì nó đảm bảo hoạt động cho các nhà máy Nga. Ông đồng thời cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của dự án này đối với Ucraina trong lĩnh vực đảm bảo năng lượng điện.

Theo lời thủ tướng Timosenko Ucraina và Nga đã thoả thuận thành lập nhóm công tác đặc biệt, trong thơig gian tới đây phải chuẩn bị hiệp ước liên doanh hoàn tất hai tổ phát điện của nhà máy điện nguyên tứ Khmelnhitski. Theo lời bà Timosenko cho đến ngày 15-7 Ucraina và Ngâtsex soạn thảo xong và đưa ra thảo luận dự án hợp đồng song phương hợp tác trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân có thời hạn 10 năm. Thoả thuận này đã được nhất trí trong cuộc hội đàm hôm thứ 4, 29-4. Bà Timosenko cho biết, trước đó hai bên đã ký hiệp ước cung cấp nhiên liệu hạt nhân của Nga cho Ucraina giai đoạn 2009-2010. “đây là kế hoạch hợp tác trung hạn, còn chúng tôi muốn hợp tác với nhau ở những kế hoạch dài hạn”, – bà Timosenko nói với báo giới.

Theo bà, Ucraina cũng dự định liên doanh với Nga xây dựng nhà máy sản xuất nhiên liệu hạt nhân. “Chúng ta cũng hy vọng trở thành thành viên của Trung tâm quốc tế làm giàu uran và chính tôi biết rằng Nga ủng hộ chúng ta”, – Bà nói thêm.

Phuong Anh
theo RBK-Ucraina