Theo giới chuyên gia, thông tin về bất động sản VN đang bị các tập đoàn nước ngoài thôn tính với giá ‘bèo’ chỉ là chiêu kích giá của doanh nghiệp địa ốc.

Các quỹ đầu tư, công ty bất động sản nước ngoài cho rằng, giá bất động sản của Việt Nam vẫn còn quá cao so với mặt bằng chung của thế giới. Hiện giá nhà, đất ở Việt Nam bằng với Nhật Bản và cao hơn Mỹ.

Thay vì đầu tư vào Việt Nam, nhiều nhà đầu tư nước ngoài đã nhảy vào thị trường Hoa Kỳ. “Có thể một năm nữa, giá bất động sản sẽ giảm thêm 50% so với giá hiện nay, khi đó mới hút được nhiều nhà đầu tư nước ngoài”, ông Andy Ho, Giám đốc Điều hành Quỹ Đầu tư Vinacapital nhận định.

Theo ông Andy Ho, đến nay vẫn chưa có công ty nước ngoài nào mua lại dự án của doanh nghiệp bất động sản Việt Nam. Doanh nghiệp trong nước vẫn chưa muốn bán dự án và các nhà đầu tư nước ngoài cũng đang nghe ngóng thị trường. Họ đang chờ giá giảm thêm nữa.

Ông Nguyễn Văn Giàu, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, cho rằng, hiện tín dụng vẫn “chảy” vào bất động sản chứ không bi đát như các doanh nghiệp địa ốc kêu ca thời gian qua. Cụ thể, tại TP HCM, từ đầu năm đến nay đã có 151 dự án bất động sản đề nghị vay hơn 14.300 tỷ đồng và ngân hàng đã giải ngân cho 113 dự án với số tiền 9.300 tỷ đồng (56 dự án được giải ngân 100%, 57 dự án được giải ngân trên 10 tỷ). Những dự án còn lại đang được xem xét.

Theo Giám đốc Viện nghiên cứu Tin học và Kinh tế ứng dụng Đinh Thế Hiển, tuy giá có giảm nhưng chỉ khoảng 50% so với mức tăng 200 – 300% trong khoảng từ năm 2006 đến cuối năm 2007. Mức giá vẫn còn quá cao, trong lúc thị trường ảm đạm thì không có nhà đầu tư nào dại dột gom hàng, kể cả nhà đầu tư nước ngoài lắm tiền nhiều của.

“Nếu sợ các công ty nước ngoài thôn tính, tại sao các doanh nghiệp địa ốc trong nước không giảm giá bán căn hộ cho người dân. Lợi nhuận đó chia đều cho cả hai thay vì lọt vào tay các nhà đầu tư nước ngoài. Những thông tin trên chỉ là chiêu kích giá của các công ty địa ốc”, ông Hiển phân tích.

Đình Sơn
theo Báo Đất Việt