Thiếu tá Mykola Melnychenko may mắn nhất đời vì SBU có một ngày nghỉ hiếm hoi hôm 30.10.2002, ngày anh nộp đơn xin cấp hộ chiếu để đi nước ngoài. Có lẽ hôm đó SBU bận rộn lo giải quyết vụ phát hiện xác chết của nhà báo Gongadze. Nhờ thế chẳng bao lâu sau anh xin được thị thực nhập cảnh Czech rồi ba tuần sau đưa cả gia đình sang đó.

Lẽ ra SBU phải chú ý hơn đến các dự tính của thiếu tá Melnychenko. Chỉ một tuần trước khi nhận hộ chiếu, anh đã xin thôi việc ở SBU nơi anh làm công tác bảo vệ tổng thống, suốt ngày kề cận với Kuchma. Suốt 12 tháng trước đó, Melnychenko đã lén ghi âm những cuộc trò chuyện diễn ra trong văn phòng tổng thống giữa Kuchma và các cộng sự cao cấp nhất của hắn. Bọn chúng đã bàn luận đủ loại đề tài (kể cả chuyện Georgi Gongadze rắc rối). Khi Melnychenko đi Czech qua ngả Warsaw, trong hành lý của anh có 1.000 giờ ghi âm kỹ thuật số. Thứ hành trang này rất khó chịu đối với Kuchma và bằng hữu của hắn.

Kuchma phản bác rằng kẻ nào hoặc tổ chức nào đó đã nguỵ tạo ra các nội dung trò chuyện hoặc đã tách lìa các câu nói ra khỏi bối cảnh thích đáng của chúng. Kuchma không cho phép quốc hội điều tra vụ ghi âm này nhưng lại thuê công ty Kroll Inc. tiến hành điều tra độc lập về cái chết của Gongadze. Báo cáo của Kroll tuyên bố có thể chứng minh những nội dung ghi âm ấy là giả mạo. Nhưng các nhà báo và Melnychenko bác bỏ những khẳng định của Kroll. Cục điều tra Liên bang Mỹ đồng tình với Melnychenko – những ghi âm ấy là thật.

Những gì được ghi âm thô bạo đến mức chỉ cần một bước chuyển giao văn hoá đơn giản người nghe cứ tưởng mình đang nghe một đoạn trong bộ phim gangster của điện ảnh Mỹ, nhất là khi nghe thứ ngôn ngữ mà Kuchma và các cộng sự của hắn sử dụng.

Kuchma (qua điện thoại): “Này, tụi nó mới đưa tao coi báo. Mấy bài báo đ. đó đều là đồ cứt. Mẹ, thằng Hrysha Omelchenko vẫn cứ ra báo. (Ngừng) Hừ, tụi bây làm ăn cái đ. gì thế? Không, mới hôm 15 tháng 9 nó đã ra báo rồi. (Ngừng)… Svoboda (một nhật báo) toàn đăng những thứ như cứt… Có biếm hoạ, cũng có sỉ nhục, toàn ỉa lên đầu tổng thống. (Ngừng) Thì mời con đĩ Yulia (Tymoshenko – sau này cùng lãnh đạo cuộc cách mạng Cam) đi! Đ. mẹ! Mày mời con đĩ Yulia và hỏi nó: “Này cưng, cưng đang làm cái đ. gì thế? Bộ muốn bọn anh chơi cho cưng vãi cứt luôn hay sao?” Mày có thể hỏi thêm con đĩ chó đó: “Tại sao cưng tài trợ cho Omelchenko, tại sao cưng làm cái này cái kia?” Mày làm việc mà sao ngay chuyện cơ bản nhất cũng đ. biết hả? Trên thế giới người ta làm công việc này như thế nào chớ? Nếu chúng nó không sợ đ. gì mày thì đ. mẹ mày đi! Sao mày như thế chứ? Sợ đ. gì? Chính chúng nó phải sợ cái cơ quan của mày chứ… Chính tao là người bổ nhiệm mày…”.

Và về Gongadze – có thể Kuchma đã không ra lệnh giết, nhưng ta không thể không nhận ra giọng điệu khẩn thiết của Kuchma khi nói với kẻ không biết tên ở bên kia đầu dây về chuyện giúp hắn tống khứ nhà báo rắc rối này:

Kuchma: … Tờ Ukrainska Pravada đó, toàn đăng thứ cứt đái, xấc láo. Mẹ kiếp, thằng chó đẻ. Thằng l. Georgia.

Kẻ không rõ tông tích: Gongadze?

Kuchma: Gongadze. Đó, có thằng nào tài trợ nó không?…

Kẻ không rõ tông tích: À, thằng đó hợp tác tích cực với tên này, tên Moroz (nghị sĩ quốc hội), với nhật báo Hrani…

Kuchma: Đưa ra toà, được không? Đấy, các đại diện của nhân dân. Để luật sư đưa nó ra toà. Giao cho công tố viên, được không? Phải thế, mẹ kiếp… phải có chút gì giới hạn chứ, thằng chó đẻ, đ. mẹ… Trục xuất nó đi, tống thằng l. đó về Georgia, rồi xử ở đó cho chết mẹ nó đi.

Kẻ không rõ tông tích: Tống thằng đó về Georgia rồi xử nó ở đó.

Kuchma: Bọn Chechen cần phải bắt cóc nó rồi tống khứ.

Kuchma và đồng bọn đã cưỡng đoạt nhà nước và bây giờ nắm giữ những quyền lực và tài sản vượt xa sự hiểu biết của 50 triệu dân Ukraine. Vụ ám sát Gongadze và những băng ghi âm Melnychenko thúc đẩy nhanh cái chết của chế độ Kuchma.

Nhưng còn quá sớm để kết luận rằng những nhà cai trị mới của Ukraine sẽ thành công trong việc xây dựng những tập quán và thể chế dân chủ hơn. Không đầy một năm sau cách mạng Cam – vốn là để xoá sổ nhà nước mafia – chính phủ mới lại sụp đổ trong dòng thác buộc tội lẫn nhau giữa những kẻ lãnh đạo cuộc cách mạng này. Trong khi đó, bọn đầu sỏ lại hồi sức và giành lại những tài sản và thế lực đã bị xâm chiếm. Thực tế, một số sĩ quan tình báo phương Tây khẳng định ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy chính quyết định điều tra vụ lừa đảo Eural Trans Gas đã khiến bà Yulia Tymoshenko mất chức thủ tướng năm 2005.

Tuấn Vũ
theo SGTT