Lập nghiệp ở thành phố bởi Nguyễn Quang

Đến TP. HCM với hai bàn tay trắng, nhưng qua sự cần cù, ham học hỏi, họ đã trở thành những công nhân giỏi, góp phần vào sự phát triển của TP.

Gặp tôi mới đây, anh Nguyễn Văn Phúc, Xí nghiệp Toyota Bến Thành (Tổng Công ty Cơ khí GTVT Sài Gòn- SAMCO), phấn khởi khoe: “Vợ chồng tôi vừa trả hết nợ ngân hàng khoản vay mua nhà. Từ nay tôi có căn nhà của riêng mình và có thể ngủ ngon mỗi tối”.

Cũng như anh Phúc, nhiều bạn trẻ trên khắp mọi miền đất nước chấp nhận cuộc sống tha phương cầu thực mong có tương lai tốt đẹp hơn. Và cũng chẳng dễ dàng gì để có một cuộc sống dễ chịu nhưng bằng ý chí, nghị lực của tuổi trẻ, nhiều người đã thành công.

Ngày đầu gian khổ

Tốt nghiệp phổ thông, hoàn cảnh gia đình khó khăn, Phúc học nghề sửa chữa ô tô. Muốn thử sức mình, 20 tuổi, chàng trai quê ở Nha Trang- Khánh Hòa vào TPHCM tìm việc. Không tiền bạc, không nhà cửa, không người thân, anh bơ vơ nơi xứ người. Nhiều khi không tiền, anh phải nhai bánh mì ròng rã, ở trong các khu nhà trọ ổ chuột, trời nắng thì nóng hầm hập và chịu ướt khi trời mưa .

Những cánh đồng nắng cháy, những ngày giữa vụ đói kém đã thúc đẩy anh Đậu Điền Trung rời Hà Tĩnh vào TPHCM tìm việc. Với vốn kiến thức hạn hẹp, anh chọn cho mình công việc của một công nhân (CN) may ở Công ty TNHH Đức Hải (quận 12 – TPHCM). Bắt đầu từ công việc cắt rồi ráp, anh Trung không nề hà bất cứ công việc gì.

Cũng như anh Trung, vợ chồng chị Trần Thị Bạch Nha (Công ty Freetrend- KCX Linh Trung I) và anh Trần Văn Dũng (tài xế Taxi Vinasun) cũng từ Bến Tre lên TPHCM tìm việc. Công việc khó khăn, chị Nha còn phải làm thêm để phụ gia đình nuôi hai em ăn học.


Nhanh chóng thích nghi

Vào công ty, trước nay chỉ làm việc theo kinh nghiệm, anh Phúc thấy mình thiếu rất nhiều kiến thức căn bản. Sẵn công ty có tài liệu về ô tô, anh thử đọc và say mê. Thấy anh chịu khó, ham học, công ty cử đi học các khóa ngắn hạn về kỹ thuật, sửa chữa. Năm 2003, Phúc được tham gia Hội thi Tay nghề châu Á. Trong hội thi năm ấy, anh đã xuất sắc giành huy chương vàng. Sau đó, anh được nhận Giải thưởng Tôn Đức Thắng và nhiều năm đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn quốc…

Còn anh Trung, nhờ chịu khó, ham học, từ một CN trực tiếp nay anh  là tổ trưởng tổ cắt. Cần cù, chăm chỉ, luôn hết lòng với công việc, năm nào anh cũng đưa tổ cắt đạt tổ sản xuất xuất sắc của công ty, còn bản thân thì luôn là chiến sĩ thi đua cơ sở. Trong năm 2008, anh vinh dự đứng vào hàng ngũ Đảng.

Với chị Bạch Nha, nhờ cố gắng học thêm vi tính, ngoại ngữ và trung cấp kế toán, từ một CN may, nay chị đã là kế toán của Công ty Freetrend. Hai em gái của chị cũng có công việc ổn định ở TPHCM. Chị nhớ lại: “Những ngày đầu quả thật rất vất vả. Mấy chị em tôi phải sống trong những căn nhà trọ chật hẹp, tồi tàn. Nay công việc đã ổn định, hai đứa em tôi cũng đã trưởng thành”.

Những mái ấm từ đôi tay cần cù

Trò chuyện với chúng tôi, anh Phúc nói: “Tôi rất bằng lòng với công việc hiện tại và rất hạnh phúc bên người vợ hiền cùng hai đứa con ngoan”. Vợ chồng anh đã có nhà riêng ở quận 11- TPHCM. Anh Phúc hiện đang là tổ trưởng tổ gò hàn của Xí nghiệp Toyota Bến Thành với thu nhập bình quân 10 triệu đồng/tháng. Bà Văn Thị Thu Lý, Giám đốc marketing kiêm Chủ tịch CĐ văn phòng Tổng Công ty SAMCO, nhận xét: “Phúc không chỉ là một CN giỏi, nhiệt tình mà còn một tấm gương về tinh thần cầu tiến, vượt khó”.

Với số tiền dành dụm được, vợ chồng anh Trung đã mua một miếng đất nhỏ ở quận 12- TPHCM. Năm 2008, anh đã xây được nhà. Anh tâm sự: “Đó là tài sản tích lũy của vợ chồng tôi hơn 10 năm ở TPHCM. Nhà tuy nhỏ nhưng chúng tôi rất vui vì nó là của mình. Có được nhà, chúng tôi an tâm phần nào, giờ chỉ lo làm nuôi hai đứa con ăn học”.

Vợ chồng chị Bạch Nha cũng có một căn nhà xinh xắn tại quận Thủ Đức. Chị kể: “Mỗi ngày đi làm về, được ở trong ngôi nhà của mình, tôi cảm thấy thật thoải mái, hạnh phúc”.

Ánh Hồng
theo Người Lao Động