Theo tuyên bố ngày 5/5 của Bahrain, quốc gia ở vịnh Pecxich, bắt đầu từ 1/8, lao động Việt Nam khi nhập cư vào nước này có quyền chuyển sang làm cho một chủ lao động khác mà không cần sự chấp thuận của chủ cũ.

Ông Majeed al-Alawi, Bộ trưởng Lao động Bahrain, cho biết, theo các quy định mới, lao động nước ngoài sẽ do  Cơ quan điều tiết thị trường lao động trực tiếp bảo lãnh. Nhờ đó, họ có quyền chuyển công việc mà không cần chủ trước đồng ý. Những thay đổi này sẽ có hiệu lực từ ngày 1/8 tớ

Chính sách mới được coi là sẽ tạo điều kiện tốt hơn cho các lao động nước ngoài nói riêng và lao động Việt Nam nói chung. Hiện nay họ rất khó đổi sang làm việc ở chỗ khác do bị ràng buộc với chủ lao động địa phương. Quy định này cũng có thể là “lá cờ tiên phong” để các nước khác trong vùng Vịnh làm theo nhằm tạo điều kiện thuận cho người lao động nhập cư.

Số lao động Việt Nam ở Bahrain hiện có khoảng 3.000 – 4.000 người. Chỉ trong hai tháng đầu năm 2009 đã có thêm hơn 2.240 lao động Việt sang thị trường này. Tuy nhiên, cho tới nay, Việt Nam và Bahrain vẫn chưa chính thức thiết lập quan hệ về xuất khẩu lao động. Trong chuyến thăm Bahrain của Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng tháng 12/2007, hai bên đã thảo luận về việc nghiên cứu mở trường đào tạo nghề tại Việt Nam cho lao động đến làm việc tại các nước vùng Vịnh. Hoạt động này mở ra hy vọng lớn cho xuất khẩu lao động sang Bahrain.

Ánh Hồng
theo Công Việt